Không cúng ông Công ông Táo có ảnh hưởng gì không?

Cúng bái là một tập tục theo tín ngưỡng dân gian. Trong ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm, người dân thường làm mâm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có người không cúng vào ngày này. Điều này có ảnh hưởng gì không?
Sự tích cúng ông Công ông Táo
Tập tục cúng ông Công ông Táo đã có từ lâu đời, ăn sâu trong tiềm thức của người dân. Sự tích này bắt nguồn từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.
Theo tích của người Việt, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.
cung ong cong ong tao
Mâm cơm cúng ông công ông táo.
Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.
Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.
Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.
Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.
Chính từ tích này mà ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm, người dân thường làm mâm cơm cúng để tiễn ông Công ông Táo chầu trời.
Không cúng ông Công ông Táo có ảnh hưởng gì không?
Thực tế, cúng bái là tập tục, quan niệm dân gian của dân tộc Việt Nam đã truyền từ đời này qua đời khác. Bởi quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mà người ta vẫn duy trì tục lệ này đến nay.
Theo đó, thờ cúng ông Táo là tập tục và tín ngưỡng của dân gian, có nguồn gốc từ thời xa xưa, khi mà người dân còn tin rằng mỗi một lĩnh vực trong đời sống đều có thần linh cai quản, “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nên coi trọng việc thờ phụng, cúng bái để được thần linh phù hộ.
Tuy nhiên, do chỉ là quan niệm thờ cúng, không phải là việc bắt buộc nên việc cúng ông Công ông Táo là do quan điểm của từng nhà, từng người. Mỗi người có quyền quyết định có tiếp tục duy trì tập tục này hay không.
Do đó, việc không cúng ông Công ông Táo không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta. Đây chỉ là tín ngưỡng dân gian mà thôi.
Lưu ý: Bài viết dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, không có cơ sở khoa học.
Minh Hằng (tổng hợp)
Bạn cũng có thể thích