Ca khúc Nếu xuân này vắng Anh được nhạc sĩ Bảo Thu sáng tác vào cuối năm 1967. Đó là thời điểm ông nhận đặt hàng từ Hãng đĩa Việt Nam để sáng tác một ca khúc về mùa Xuân.

Ông kể, do thời gian quá gấp nên khi viết xong ông đã không kịp trau truốt lại phần giai điệu nên đã mời ca sỹ trẻ Trúc Ly thể hiện. Điều bất ngờ là bài hát đã được công chúng đón nhận, đồng thời bài háy làm cho tên tuổi của Trúc Ly được biết tới. Nếu xuân này vắng Anh sau đó cũng đoạt giải thưởng Ca khúc viết về mùa Xuân hay nhất của năm 1968 do khán giả bình chọn.

Điều bất ngờ về tác giả bài 'Nếu xuân này vắng Anh' do vợ cố nghệ sĩ Chí Tài hát gây 'sốt' - ảnh 1Nhạc sỹ Bảo Thu hồi trẻ.

Một điều khá thú vị là ca khúc được Bảo Thu sáng tác dành tặng cho một giai nhân – Ca sỹ Phương Anh. Với những lời hát da diết như: “Xuân đã về Anh có hay? – Hoa bướm vui mùa sum vầy – Nơi Phương trời Anh có nhớ – Một người luôn nhắc tên Anh – Và mơ duyên lứa đôi…” được thể hiện rất thành công, ai cũng nghĩ tới hình ảnh một người thiếu nữ đang nhớ, đang tâm tình qua lời hát để gửi tặng chàng trai mà cô yêu quý.

Đến thời điểm này, rất nhiều giọng ca nữ đã thể hiện Nếu xuân này vắng Anh như Hương Lan, Như Quỳnh, Phương Anh, Minh Tuyết, Cẩm Ly… Ca khúc cũng thường xuyên được đưa vào các album nhạc Xuân do nhiều nhạc sỹ, ca sỹ lựa chọn.

Điều bất ngờ về tác giả bài 'Nếu xuân này vắng Anh' do vợ cố nghệ sĩ Chí Tài hát gây 'sốt' - ảnh 2
Bìa ca khúc “Nếu xuân này vắng Anh” và hình ảnh ca sỹ Trúc Ly.

Bảo Thu kể ông đã nghe đi nghe lại ca khúc Nếu xuân này vắng Anh do ca sỹ Phương Loan hát và một lần nữa ông lại dấy lên sự xúc động.

“Tôi không ngờ ca khúc có tuổi đời hơn 50 năm của tôi lại vẫn đem lại cảm xúc mạnh mẽ như thế. Đã rất nhiều ca sỹ đã thể hiện thành công ca khúc này, nhưng riêng với Phương Loan, tôi lại cảm thấy ca khúc của mình trở lên mới mẻ. Mượn ca khúc Nếu xuân này vắng Anh, Phương Loan đã bày tỏ tình cảm, sự yêu thương với người chồng quá cố của mình. Còn hạnh phúc nào hơn khi “đứa con” của mình có được sự đồng điệu, gửi gắm lời tâm sự yêu thương như thế. Tôi cảm thấy có thêm sự hạnh phúc với đứa con của mình và mong được chia sẻ với nỗi niềm của ca sỹ Phương Loan” – nhạc sĩ chia sẻ.

Điều bất ngờ về tác giả bài 'Nếu xuân này vắng Anh' do vợ cố nghệ sĩ Chí Tài hát gây 'sốt' - ảnh 3
Nhạc sỹ Bảo Thu bây giờ.

Bảo Thu cũng kể trước đây ông đã gặp nghệ sỹ Chí Tài nhiều lần và ông đánh giá cao tài năng của Chí Tài cả trong cả 2 vai trò diễn viên – nhạc sỹ. “Chí Tài đã từng hát rất hay ca khúc Cho tôi được 1 lần của tôi cũng như từng đệm đàn cho nhiều ca sỹ khác hát các ca khúc của tôi. Vì thế khi Phương Loan hát lại Nếu xuân này vắng Anh và được nhiều người chia sẻ, tôi tin rằng nơi chín suối Chí Tài cũng sẽ rất vui” – Bảo Thu nói.

Chí Tài và Thái Châu trong “Cho tôi được 1 lần” (Nguồn: YouTube)

Bảo Thu tên thật là Nguyễn Trung Khuyến. Trước khi đi vào với lĩnh vực sáng tác âm nhạc, ông đã nổi tiếng trong lĩnh vực ảo thuật và là người Việt Nam đầu tiên được Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế cấp bằng Tiến sỹ Ảo thuật.

Khi bước chân vào lĩnh vực sáng tác ca khúc, Bảo Thu cũng nổi tiếng không kém với nhiều ca khúc được khán giả yêu thích như: Giọng ca dĩ vãng, Đừng hỏi vì sao tôi buồn, Lời người viễn xứ, Thương ca mùa hạ, Nếu xuân này vắng Anh, Ước vọng tương phùng

Hiện tại, đã nghỉ sáng tác và trình diễn ảo thuật, Bảo Thu mở một phòng trà mang tên mình và hàng đêm, ông cùng những nhạc sỹ có tên tuổi tổ chức các chương trình ca nhạc để những người yêu âm nhạc cùng chia sẻ, hát lại nhưng ca khúc được yêu thích ngày xưa.