Nấm mối đầu mùa giá 1 triệu/1 kg vẫn khan hàng

Anh Hoàng, người chuyên đi hái nấm mối ở Bình Phước cho biết, năm nay, mùa mưa đến trễ nên gần cuối tháng 5, nấm mối chỉ mọc lác đác. Mỗi ngày anh tìm nhặt được khoảng một kg nấm mối, có hôm chỉ vài lạng nhưng chưa kịp mang về nhà, thương lái đã mua ngay trên đường. Mỗi kg giá lên tới 600.000-700.000 đồng với nấm mới bung, còn nấm búp giá tới 800.000 đồng.
“Nấm đầu mùa thường rất ngon và ngọt, có độ dai, giòn lại bổ dưỡng nên rất hút hàng. Thời điểm này năm ngoái tôi đi hái được cả chục kg nhưng nay mới được vài kg vì mưa đến muộn.”, anh Hoàng nói.
Chị Hằng đặt mua cả nửa tháng mới được 500 gram nấm mối đầu mùa. Ảnh: Hồng Châu.
Chị Nga, một thương lái chuyên thu mua nấm ở các tỉnh miền Nam cho biết, năm nay khách đặt nấm mối khá nhiều nhưng lượng hàng cung ứng chỉ đáp ứng được một nửa. “Nấm mối tự nhiên giá đầu vụ khá cao. Giá lấy vào đã 800.000 đồng nên mỗi kg bán ra tăng thêm 100.000 đồng. Từ đầu tháng 5 tới nay, tôi mới bán được hai đợt, mỗi đợt gần 5 kg”, chị Nga nói.
Là đầu mối chuyên gom nấm ở miền Tây, anh Thạnh cho biết đã thu mua nấm mối ở Bến Tre từ giữa tháng 5 nhưng mỗi ngày chỉ được vài kg. Theo anh Thạnh, nấm miền Đông thường không ngon bằng miền Tây. Do đó, hàng miền Tây luôn có giá cao hơn. Đặc biệt với những loại nấm búp chọn lọc, giá có thể hơn một triệu đồng mỗi kg.
“Đây chỉ mới là thời điểm đầu mùa do mưa đến chậm. Khoảng hơn một tháng nữa khi mưa kéo dài, nấm mối sẽ được hái rầm rộ lúc đó giá sẽ hạ nhiệt”, anh Thạnh nói và cho biết, nấm mối đang được anh bán với nhiều mức giá khác nhau. Trong đó, nấm có búp đang được bán giá gần triệu đồng một kg. Nấm đã nở có giá rẻ hơn, dao động 450.000-500.000 đồng một kg.
Hiện ở Việt Nam nấm mối thường mọc nhiều tại các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, một số tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và các tỉnh Đông Nam Bộ như Bình Phước, Đồng Nai.
Nấm mối có tên khoa học là termitomyces albuminosa. Mỗi năm xuất hiện một lần, số lượng không dự đoán được. Sau cơn mưa đầu tiên khoảng một tuần sẽ có nấm mối và kéo dài khoảng 3-5 ngày. Sau đợt đầu tiên, chúng có thể mọc lại nhưng chỉ trong thời gian ngắn.
Theo người dân địa phương, nấm mối là loài thực vật mọc lên từ chất thải của con mối. Mối này có hình thù giống như loại mối ăn gỗ thông thường nhưng lại làm tổ dưới mặt đất, nơi gò cao. Tổ nấm mối là những mô xốp cỡ chiếc nia. Một gò nấm có vài chục tổ như vậy. Mỗi năm thường có 3 đến 5 đợt nấm mọc.
Hồng Châu
Bạn cũng có thể thích