Mâm xôi rừng đổ về Hà Nội giá 70000 đồng/1 kg

Những năm gần đây, nhiều loại rau quả rừng bất ngờ được “lên đời”, trở thành đặc sản có giá đắt đỏ, được nhiều người lùng mua bởi. Trong đó, mâm xôi (còn gọi là phúc bồn tử) vốn là loại quả dại mọc nhiều ở thôn quê hay trong các cánh rừng, thậm chí cho không ai lấy, thì nay nhiều người phải bỏ tiền ra mua với giá khá đắt đỏ.
Vừa mua được 5kg quả mâm xôi rừng để ngâm siro làm đồ uống giải khát cho hè này, chị Nguyễn Thị Thúy Bình ở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Tranh thủ mâm xôi đang vào mùa, năm nào tôi cũng mua làm siro và cấp đông làm bánh cho cả nhà ăn dần vì không phải lúc nào cũng có. Hơn nữa, đây là quả rừng sạch nên khá yên tâm, không lo bị phun thuốc hay ngâm hóa chất”.
Năm chỉ có một lần, loại quả rừng đỏ au đổ về Hà Nội
Chị chia sẻ, ngày còn nhỏ ở quê, chị và lũ bạn đi chăn trâu hay hái những quả mâm xôi đỏ chín mọng mọc ven đường để ăn. Thậm chí, hái mỏi tay không hết bởi chúng mọc thành từng bụi um tùm, hầu như quanh làng chỗ nào cũng có.
“Giờ muốn thưởng thức lại hương vị tuổi thơ phải bỏ tiền ra mua. Nay tôi mua 5kg mâm xôi rừng hết tận 750.000 đồng”, chị kể.
Chị Ngọc Diệp – đầu mối chuyên đổ sỉ mâm xôi rừng ở Lạng Sơn – cho biết, hầu như năm nào từ tháng 3 chị cũng bán loại quả này. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có một mùa mâm xôi, thời gian thu hái lại tương đối ngắn, trong vòng khoảng 1,5 tháng là hết. Do vậy, ai cũng tranh thủ mua cho bằng được để tích trữ ăn dần.
Để có được số lượng lớn giao cho khách, chị Diệp phải thu mua của người dân trong bản. Họ đi hái ở những cánh rừng. Mỗi ngày chị gom được 2-3 tạ quả đều đã được khách đặt trước hết, hàng về bao nhiêu cũng không đủ để giao cho khách. Tùy từng ngày, có ngày mưa người dân không đi hái được, chị đành phải hẹn khách đến chuyến sau.
Năm chỉ có một lần, loại quả rừng đỏ au đổ về Hà Nội
“Đầu mùa, giá mâm xôi rừng là 70.000 đồng/kg, giờ vào đợt thu hái rộ tôi đổ sỉ cho khách buôn với giá 55.000 đồng/kg. Khách mua ít mỗi lần khoảng 10kg, mua nhiều họ lấy 30-40 kg để làm siro, cấp đông làm mứt, làm bánh để ăn hoặc bán quanh năm”, chị cho hay.
Chị Trần Thị Hồng – một đầu mối bán các loại đặc sản rừng ở Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) – nói thêm, mấy tuần nay, mâm xôi rừng đang vào chính vụ, quả chín đỏ au, căng mọng, ăn khá ngọt nên hàng đắt như tôm tươi. Hôm nay về được 40kg, hiện chỉ còn dư 1-2kg nữa.
Đây là năm thứ hai chị Hồng bán loại quả này. Theo chị, mâm xôi rừng có ở nhiều nơi, thường mọc hoang ở vùng đồi núi, ven đường đi và trong các khu rừng. Trong đó, tập trung ở các tỉnh Tây Bắc như: Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai,… Vì vậy, chị phải đi thu gom mới có.
Tuy nhiên, loại quả này không có quanh năm mà chỉ có một mùa, từ tháng 3 đến cuối tháng 4. Do được hái từ cây mọc trong tự nhiên rừng nên quả sẽ to nhỏ lẫn lộn, không đều tăm tắp như hàng trồng.
“Hiện tôi bán lẻ với giá 150.000 đồng/kg, lấy nhiều từ 5kg có giá 135.000 đồng/kg. Tôi phải gom đủ số lượng, bán đến đâu mới lấy đến đỏ bởi loại quả này dễ dập nát và nhanh hỏng. Cứ cách 1-2 ngày hàng lại về một chuyến”, chị nói.
Chị Hải Yến – đầu mối bán mâm xôi rừng ở Triều Khúc (Thanh Xuân, Hà Nội) – chia sẻ, so với mâm xôi Đà Lạt có giá dao động 350.000-600.000 đồng/kg, giá mâm xôi rừng chỉ bằng 1/3. Nhưng đây cũng được coi là mức giá cao so với nhiều loại hoa quả khác. Đặcbiệt, loại quả rừng này lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng, không có mà bán.
Những năm gần đây, thấy quả mâm xôi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: chống lão hóa, giảm cân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và cung cấp nhiều vitamin,… nên loại quả này ngày càng được nhiều người ưa chuộng, lùng mua mỗi khi đến mùa.
Quả mâm xôi có vị hơi chua, thanh mát có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố, siro hoặc chế biến các món ăn khác, tạo màu cho thực phẩm. Tuy vậy, khâu vận chuyển tương đối khó khăn bởi quả này dễ bị dập nát nên chị bán cho khách quen trong nội thành là chủ yếu, chị Yến cho hay.
Bạn cũng có thể thích