Lan hồ điệp giá trăm triệu xuống phố đón Tết

Lan hồ điệp bắt đầu bung nở đón Tết Nguyên đán Tân Sửu đang được bày bán trên phố Lạc Long Quân (quận Tây Hồ). Giá của loài hoa này lên tới cả trăm triệu một chậu.
lan ho diep gia tram trieu anh 1

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khắp các tuyến phố ở Hà Nội như Lạc Long Quân, Phạm Hùng, Trần Đăng Ninh… đã bày bán hoa lan hồ điệp. Có những chậu hoa giá trị cả trăm triệu thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng tới tham quan.

lan ho diep gia tram trieu anh 2

Chậu lan hồ điệp cao hơn 2 mét, gồm 400 cành hoa có giá 115 triệu đồng. Trong đó, tiền hoa là 100 triệu đồng, còn lại là tiền chậu.

lan ho diep gia tram trieu anh 3

Mặc dù có giá rất cao, chậu lan đã có người mua. Chủ nhân sống ở quận Tây Hồ.

lan ho diep gia tram trieu anh 4

Lan hồ điệp là loài hoa có thân cây tròn trịa, xanh tươi, cánh hoa tròn đối xứng, màu sắc tươi sáng, mang lại sự sang trọng cũng như có ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp cho người mua. Vì thế, ngoài đào quất truyền thống, từ nhiều năm nay, người mua lan hồ điệp ngày càng đông.

lan ho diep gia tram trieu anh 5

Hoa sẽ có một số màu sắc chủ đạo như vàng, cam, đỏ tím, trắng… Tuỳ ý tưởng và nhu cầu của khách hàng mà các chậu lan sẽ có một màu hoặc nhiều màu đan xen.

lan ho diep gia tram trieu anh 6

“Lan ở cửa hàng tôi nhập từ Đà Lạt, bảo quản lạnh và vận chuyển ra Hà Nội bằng xe container mất khoảng 2-3 ngày”, anh Phùng Minh Sơn (Minh Khai), chủ cửa hàng lan trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), chia sẻ. Anh Sơn cho biết thêm giá cả các chậu lan sẽ chia làm 3 phân khúc chính, từ 5-20 triệu đồng/chậu, 30-80 triệu đồng/chậu và trên 100 triệu đồng/chậu.

lan ho diep gia tram trieu anh 7

Theo kinh nghiệm 4-5 năm kinh doanh lan hồ điệp, anh Sơn chia sẻ nếu chăm sóc đúng cách thì hoa lan sẽ chơi được khoảng 60 ngày hoặc hơn. Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây phát triển là 20-28 độ C.

lan ho diep gia tram trieu anh 8

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, kẻ ra người vào mua lan tấp nập. Nhân viên phải làm việc liên tục từ vận chuyển hoa lên xe giao tới khách hàng, cho tới sửa lại các chậu theo nhu cầu của người mua.

lan ho diep gia tram trieu anh 9

Ngoài trồng trong chậu, ở một cửa hàng khác trên đường Lạc Long Quân, các cành lan hồ điệp được trồng trong gỗ lũa (phần lõi của gốc cây cổ thụ), với nhiều loại như hương, lim, sến… Chính vì vậy, giá sẽ cao hơn so với trồng trong chậu, tuy nhiên, người bán có thể trồng thêm các loại cây khác trên gỗ lũa để trang trí thêm.

lan ho diep gia tram trieu anh 10

“Khoảng 2-3 hôm sẽ tưới một lần, tuỳ vào thời tiết. Nếu hanh khô với nắng ấm thì tưới liên tục”, anh Hoàng Văn Tám (36 tuổi, Hữu Lũng, Lạng Sơn), nhân viên làm thuê cho một cửa hàng trên đường Lạc Long Quân cho biết.

lan ho diep gia tram trieu anh 11

“Vì rất thích hoa lan nên mọi năm nhà tôi đều chọn lan hồ điệp để trang trí nhà cửa dịp Tết. Đây là lần đầu tiên tôi tới đường Lạc Long Quân ngắm hoa vì tiện gần cơ quan. Mọi năm, tôi hay mua ở Giảng Võ cho gần nhà. Hoa năm nay vẫn rất đẹp so với các năm trước”, chị Trần Thị Thanh Hương (áo đỏ) chia sẻ.

Bạn cũng có thể thích