Khai bút đầu năm 2021 như thế nào cho đúng và ý nghĩa?

 

Khai bút đầu năm 2021 như thế nào cho đúng và ý nghĩa?

Khai bút đầu xuân là gì?

Theo Gia Đình Mới, khai bút đầu xuân, còn gọi là tục chắp bút đầu năm, thường được các bậc nho sĩ, học giả xưa thực hiện và coi như một nghi lễ quan trọng vào dịp đầu xuân năm mới với ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng với việc học tập và mong mỏi về một năm mới học hành tấn tới, suôn sẻ.

Cho đến nay truyền thống này vẫn được giữ gìn và tiếp tục phát huy ở thế hệ các bạn học sinh có thể là do các bạn chủ động làm hoặc do bố mẹ nhắc nhở.

Khai bút đầu xuân 2021 ngày nào đẹp?

Tục lệ này xuất hiện trong các gia đình Việt, các trường học từ hàng nghìn năm nay mỗi dịp Tết đến xuân về. Trong nhiều gia đình Việt, mọi người cùng nhau thực hiện nghi thức khai bút. Đây là nghi thức mang tính tượng trưng cho tinh thần hiếu học và trọng lễ nghĩa.

Thông tin trên VTC News, TS Lê Thiên Anh, Viện nghiên cứu Văn hóa phát triển cho rằng, thời điểm khai bút tuỳ quan niệm của mỗi người. Nhiều người quan niệm nên khai bút ngay sau giao thừa, có người lại cẩn thận chọn giờ đẹp, ngày đẹp hay thời điểm phù hợp với tuổi, bản mệnh của mình.

Nhưng dù cách chọn ra sao, thời điểm thích hợp nhất để khai bút đầu xuân là kể từ sau giao thừa cho đến hết ngày mùng 5 Tết. Học trò nên chọn thời điểm ban ngày, khi trời đất còn sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi để thực hiện khai bút đầu xuân.

Ảnh minh họa: Ảnh: Lao Động

Lựa chọn không gian

Theo quan niệm dân gian, để nghi lễ khai bút đầu xuân diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất thì không gian phải thật yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Ngoài ra, nên khai bút vào thời điểm khi trời còn sáng, bởi người ta tin rằng ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại sự rực rỡ cùng tinh thần phấn khởi, từ đó giúp người thực hiện nghi lễ khai bút có thêm niềm tin và động lực về một năm mới tươi sáng, chuyện học hành, công danh sự nghiệp thành công như ý nguyện.

Chuẩn bị bút, vở kĩ càng, cẩn thận

Theo Báo Đất Việt, bút, vở là những vật dụng cần thiết và quan trọng trong khi thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân. Do vậy, hãy chắc chắn những cây bút của mình sử dụng để “khai bút” còn viết tốt, ra nét mực đẹp. Tránh sử dụng những cây bút tắc mực, hết mực. Thậm chí, nhiều người còn chuẩn bị vở mới, bút mới để mong rằng năm mới mọi thứ sẽ gặp được thật nhiều may mắn, suôn sẻ.

Người viết cũng cần chỉn chu trang phục, tâm tĩnh, tập trung

Nghiêm túc chuẩn bị trang phục và tâm thế của bản thân khi thực hiện nghi lễ cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với tục lệ truyền thống của dân tộc. Do vậy, trước khi tiến hành, hãy cố gắng ăn mặc thật chỉn chu, sạch sẽ và sẵn sàng, tập trung.

Gợi ý những câu thơ hay lời hay để khai bút may mắn

‘Xuân an khang đức tài như ý/ Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên’

‘Tân niên, tân phúc, tân phú quý/ Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an’

‘Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố/ Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian’

‘Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc/ Tết về cây đức trổ thêm hoa’

‘Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh’

‘Mai vàng nở rộ mừng năm mới/ Đào hồng khoe sắc đón xuân sang’

Một người lạc quan thức đến nửa đêm để đón giao thừa. Người bi quan thức để chắc chắn rằng năm cũ đã qua’.

‘Chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó.Quyển sách có tên là Cơ Hội và chương đầu tiên là Ngày Đầu Năm’.

‘Mục tiêu của năm mới không phải là chúng ta cần có một năm mới. Cái chính là ta phải có một tâm hồn mới’.

‘Hôm qua tôi tài ba, nên tôi muốn thay đổi thế giới, Hôm nay tôi hiểu biết, vì thế tôi đang thay đổi chính mình’.

‘Bạn không cần một năm mới để thay đổi. Bạn chỉ cần một ngày thứ hai. Hãy thực hiện những thay đổi cuộc đời mình trong tuần lễ này’.

Chúc bạn một năm mới nhiều may mắn trong học tập và thành công trên con đường công danh sự nghiệp. 

Bạn cũng có thể thích