Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu ‘Thắp đèn xanh – Light it up blue’ vì người tự kỷ

Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu ‘Thắp đèn xanh – Light it up blue’, nhân ‘Ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ’ (World Autism Awareness Day- WAAD) 2-4, nhiều công trình của Tập đoàn Sun Group, cũng như các công trình mà Tập đoàn này đầu tư hệ thống chiếu sáng trên toàn quốc, được thắp ánh sáng xanh từ 18h đến 22h liên tục từ ngày 1 đến 3-4.

Cầu Nhật Tân rực sáng sắc xanh.

Đây là năm thứ ba liên tiếp, Sun Group đồng hành trong hoạt động ý nghĩa này.

Ánh sáng xanh lơ – sắc màu đại diện cho nhận biết về hội chứng tự kỷ – được đồng loạt thắp lên trên cầu Nhật Tân, tòa nhà Sun Grand City Thụy Khuê Residence và Sun Grand City Ancora Residence tại Hà Nội; cầu Bãi Cháy, vòng quay Mặt trời thuộc Sun World Halong Complex tại Quảng Ninh; vòng quay Sun Wheel của Công viên châu Á – Asia Park và khách sạn Novotel Danang Premier Han River tại Đà Nẵng.

Việc thắp ánh sáng xanh vì người tự kỷ những năm qua đã trở thành hoạt động được hưởng ứng toàn cầu. Vào ngày 2-4 hằng năm, hàng nghìn tòa nhà, trường học trên thế giới, trong đó có các công trình nổi tiếng như tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ), nhà trưng bày Chenghuang (Trung Quốc), nhà hát Opera Sydney (Australia), tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và tòa tháp Petronas ở Malaysia, thác Niagara ở Canada… đều đồng loạt thắp ánh sáng xanh lơ. Tại Việt Nam, cũng đã có nhiều cá nhân, tổ chức, tập đoàn hưởng ứng hoạt động thắp đèn xanh vì người tự kỷ trong những năm qua.

Khách sạn Novotel Danang Premier Han River thắp đèn xanh lơ vì người tự kỷ.

Bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group, cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng, bên cạnh những trở ngại về giao tiếp, học tập… thì nhận thức của cộng đồng về hội chứng tự kỷ là một trong những khó khăn lớn nhất với người tự kỷ. Bằng cách thắp lên màu xanh hy vọng, chúng tôi mong muốn cùng chung tay hành động, để xã hội ngày càng có cái nhìn đúng đắn hơn, có sự đồng cảm và ứng xử phù hợp với cộng đồng người tự kỷ, những người yếu thế trong xã hội”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường nhận thức cộng đồng với hội chứng tự kỷ, ông Ngô Dương, đại diện kết nối chương trình “Thắp đèn xanh hy vọng – Light it up blue (LIUB)” tại Việt Nam cho rằng, nhận thức chưa đúng về hội chứng tự kỷ có thể dẫn tới việc kỳ thị, chỉ trích vô căn cứ, gây tổn thương và cản trở việc tiếp cận giáo dục, hòa nhập xã hội của người tự kỷ.

Cầu Bãi Cháy và Sun Wheel Hạ Long thắp đèn xanh lơ.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) năm 2020, người tự kỷ chiếm 1/54 dân số. Tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu chính thức số người có chứng tự kỷ, tuy nhiên theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội năm 2009, khoảng 200.000 người Việt có hội chứng tự kỷ. Còn theo Bệnh viện Nhi trung ương, số trẻ đến khám và điều trị chứng tự kỷ ngày càng tăng.

Bởi thế, nâng cao nhận thức và hỗ trợ cộng đồng người tự kỷ là vấn đề ngày càng được quan tâm. Ngoài hoạt động thắp đèn xanh, các tình nguyện viên của cộng đồng vì trẻ tự kỷ tại Việt Nam cũng thường xuyên thực hiện các hoạt động như viết bài tuyên truyền, hướng dẫn xử lý tình huống trong ứng xử với người tự kỷ, hướng dẫn phụ huynh thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết để trẻ mắc chứng tự kỷ được cấp giấy chứng nhận khuyết tật, được hưởng chế độ bảo trợ xã hội phù hợp.

Hà Linh

Bạn cũng có thể thích