Độc đáo loại quả thanh trà chỉ nhìn thôi cũng thèm thuồng

Khi đặt chân đến Vĩnh Long, bạn sẽ được thưởng thức một loại quả đặc sản mang tên thanh trà. Loại quả này có hương vị dịu mát với mùi thơm thoảng dịu hấp dẫn bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cây thanh trà trông giống như cây xoài, trái tương tự quả chanh, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam bóng láng, cơm mềm vị chua, ngọt rất hấp dẫn mọi người – nhất là trẻ con. Thời vụ trái chín vào khoảng tháng giêng đến cuối tháng 3 âm lịch.

Kích cỡ quả thanh trà tương đương với quả trứng gà, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Phần thịt ở bên trong mọng nước, thế nhưng hạt to nên cùi không được nhiều.

Khi quả thanh trà còn non thì chúng có lớp vỏ màu xanh mướt, đến độ chín thì chuyển sang màu vàng và dậy lên những mùi hương khiến ai cũng phải ngất ngây.

Thanh trà có rất nhiều cách ăn, thông thường thì người ta chỉ cần rửa sạch rồi lăn cho mềm, lột vỏ chấm muối ăn tươi hít hà thiệt đã.

Ngoài ra, còn có thể chế biến thành nhiều kiểu cách mới lạ để tăng thêm sự hấp dẫn cũng như bảo quản được lâu loại quả này.

Thanh trà dầm đá giải nhiệt: Thanh trà rửa sạch để ráo, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho vào bát để riêng, hạt giữ lại để pha nước vì hạt thanh trà thơm. Cho vào 2-3 thìa đường, một chút muối, thịt và hạt thanh trà vào ly rồi dùng thìa dầm nát thanh trà với đường.

Rót nước vào ly thanh trà rồi khuấy đường cho tan hoàn toàn. Thêm đá viên là bạn đã có một ly thanh trà dầm đá mát lạnh, thơm ngon.

Ngoài ra, người ta còn làm mứt thanh trà. Cách làm: Thanh trà chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài. Sau đó ngâm với nước muối cho hơi mềm, vớt ra tách hạt lấy phần thịt.

Bắc chảo lên bếp cho thanh trà vào sên. Khi thanh trà thật sôi thì cho đường vào. Sên cho đến lúc cô đặc lại thì nhắc xuống, cho vào lọ thủy tinh sau đó cho đậu phộng và vừng vào vậy là bạn đó có mứt thanh trà thơm ngon.

Loại trái này có thể đem ngâm đường, ngâm rượu hay nấu canh chua cá, món nào cũng thơm ngon đặc biệt.

Quả thanh trà được đánh giá là rất bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và có cả khả năng phòng bệnh tốt. Ảnh: Internet.

Thảo Nguyên
Bạn cũng có thể thích