Chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu tại một số điểm ở Bắc Bộ

Ngày 18/2, theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình).
Chú thích ảnh
Nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình). Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Theo ứng dụng PAM Air, tại khu vực Bắc Bộ, có một vài điểm chỉ số chất lượng không khí có màu đỏ (ở mức xấu) như: Thư viện huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), Trường Mầm non Tiên Phong 1 (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), Thư viện tỉnh Hải Dương (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), An Bài, Quỳnh Phụ (Thái Bình), Thư viện Nam Định (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định); Trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng (Đống Đa, Hà Nội), những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Khu vực miền Trung, chỉ số chất lượng không khí ở một vài điểm có màu cam (ở mức kém) như: Tuyên Hóa (Quảng Bình), thành phố Hội An (Quảng Nam), Thanh Khê (Đà Nẵng), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Tại khu vực Nam Bộ, hầu hết các điểm quan trắc cho thấy chỉ số chất lượng không khí có màu xanh (chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe) và ít điểm màu vàng (ở mức trung bình, chất lượng không khí ở mức chấp nhận được), tuy nhiên đối với người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch … có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe. Điều đáng lưu ý, ở khu vực này chỉ có 2 điểm: huyện Thới Bình (Cà Mau), quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ) ở mức màu đỏ.

Theo ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), có tới 17 điểm có chỉ số chất lượng không khí có màu xanh, ở mức tốt, hơn 20 điểm chỉ số chất lượng không khí có màu vàng, mức chấp nhận được. Chỉ có 3 điểm: UBND huyện Yên Phong; UBND xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành và xã Long Đức, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) có chỉ số chất lượng không khí màu cam (ở mức kém). Đặc biệt, 1 điểm tại khu vực UBND xã Cao Đức, huyện Gia Bình (Bắc Ninh ) có màu đỏ, chỉ số chất lượng không khí xấu có hại cho sức khỏe.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Khi chất lượng không khí xấu hơn cần quét nhà, hút bụi thường xuyên, người dân nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí.

Để bảo vệ sức khỏe, người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài để chống bụi mịn; thực hiện giãn cách ở nơi đông người. Các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp  5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN
Bạn cũng có thể thích