Be giảm mạnh giá cước gọi xe hai bánh

Giảm đến 3.000 đồng cho 2 km đầu chở người tại TP HCM, giá gọi xe hai bánh của Be, Gojek và Grab đã cơ bản về mức tương đương.
Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe Be cho biết, từ 11h ngày 15/3 tới, hãng sẽ giảm giá cước dịch vụ xe hai bánh (beBike, beDelivery và be Đi chợ) tại khu vực TP HCM.
Cụ thể, giá cước tối thiểu (tức 2 km đầu) của beBike giảm từ 14.000 xuống còn 11.000 đồng; giá mỗi km tiếp theo giảm từ 4.400 đồng xuống 4.000 đồng. Tương tự, giá cước tối thiểu của dịch vụ giao hàng beDelivery và be Đi chợ giảm từ 14.500 xuống 13.000 đồng; giá giao hàng mỗi km tiếp theo giảm từ 5.500 đồng xuống còn 4.500 đồng. Đây là giá cước đã bao gồm các loại thuế theo quy định.
Theo tính toán của Be Group, mặc dù giảm giá cước nhưng tỷ lệ thu nhập thực nhận của tài xế trên mỗi chuyến đi tăng 19% so với trước đây. Bên cạnh đó, tài xế vẫn được áp dụng chương trình thưởng với mức hoàn lên đến 7% doanh thu (không bao gồm các loại phí thu hộ). Riêng tài xế gắn bó với Be từ ngày đầu thành lập được tặng thêm 5% doanh thu hàng tháng.
Tài xế Be chở khách tại TP HCM. Ảnh: Be Group.

Tài xế Be chở khách tại TP HCM. Ảnh: Be Group.

Lý do giảm giá cước theo Be Group là quyết định “chấp nhận giảm doanh thu nhằm hỗ trợ khách hàng và tài xế trước ảnh hưởng của Covid-19”. Tuy nhiên, xét về cục diện thị trường, sau thời gian giữ mức cước cao hàng đầu, Be đã chấp nhận nhảy vào cuộc chơi về giá.
Xét về dịch vụ hai bánh chở người tại TP HCM, Grab hiện có giá cước 12.000 đồng cho 2 km đầu và 4.000 đồng cho mỗi km tiếp theo, chưa gồm phí chờ và phụ phí. Trong khi đó, Gojek vốn là “ngôi vương” về cước rẻ với 11.000 đồng cho 2 km đầu và 4.000 đồng cho mỗi km tiếp theo.
Tuy nhiên, với động thái mới nhất của Be thì hãng này và Gojek đang có giá cước chở người bằng xe hai bánh bằng nhau tại TP HCM.
Như vậy, sau khi Grab và Gojek tăng cước vào cuối năm ngoái để thích ứng với Nghị định 126 thì Be quyết định giảm cước thời điểm này đã khiến thị trường gọi xe hai bánh dường như không còn khoảng cách về mặt giá cước cơ bản dành cho hành khách.
Thị trường này vì thế trong giai đoạn tới sẽ là “cuộc chiến” giành khách ở những yếu tố như các loại phụ phí, chất lượng dịch vụ, đội ngũ tài xế và nhất là sức mạnh của từng hệ sinh thái.

Hải Anh 

Bạn cũng có thể thích