‘XUÂN NÀY CON KHÔNG VỀ’ PHIÊN BẢN THỜI COVID-19

Ca sĩ Thái Thùy Linh viết lời mới cho bài hát “Xuân này con không về” để tuyên truyền phòng chống Covid-19.
Trên nền nhạc guitar và sáo chủ đạo, ca sĩ hát về thực tế nhiều người không thể về quê ăn Tết do dịch. “Con biết không về mẹ chờ em trông. Nhưng nếu con về là thêm nguy cơ. Lây nhiễm cho mẹ và cho xóm giềng. Mong sớm đến ngày dịch tan. Lòng an vui con về với mẹ!”. Ở phần sau, cô thể hiện lời cảm ơn đối với những người đang ở tuyến đầu chống dịch: “Bệnh viện, biên cương, mọi miền quê hương. Những con người âm thầm chiến đấu. Mang bình yên đến cho mỗi nhà”.
“Xuân này con không về” phiên bản Covid-19 do Thái Thùy Linh thể hiện ra mắt tối 1/2. Ca sĩ dự định quay và phát hành MV trong tuần này. Video: Youtube Thái Thùy Linh.
Thái Thùy Linh cho biết ca khúc được cô viết tối 30/1, chỉ trong vài giờ, sau khi Bộ Y tế công bố hàng loạt ca nhiễm trong cộng đồng. Cô đau lòng khi đọc những tin tức như học sinh lớp ba Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) phải đi cách ly, nhiều địa phương phong tỏa qua Tết Nguyên đán. Cô cũng hủy dự định đưa các con về quê ăn Tết với ông bà và nhiều lịch trình công việc. Cô nói: “Tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó để tuyên truyền tới cộng đồng bởi đây là thời gian mọi người chuẩn bị được nghỉ, về quê đón năm mới nên tốc độ lây nhiễm bệnh sẽ rất nhanh”. Hồi tháng 3/2020, Thái Thùy Linh cũng viết lời, thể hiện ca khúc chế Ông bà anh thời Covid-19 nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch.
Xuân này con không về ra đời vào thập niên 1960, đề tên Trịnh Lâm Ngân – bút danh ghép từ tên của ba nhạc sĩ Trần Trịnh, Lâm Đệ, Nhật Ngân.
Xuân cùng đuổi cô vi - Thanh Cường

MV “Xuân cùng đuổi cô Vi” phát hành tối 30/1. Video: Youtube Thanh Cường.

Ca sĩ Thanh Cường cũng sáng tác ca khúc Xuân cùng đuổi cô Vi, khắc họa thực trạng ở Hải Dương quê anh. Thanh Cường viết: “Vừa hôm qua lại nghe tin dữ. Em cô Vi, chẳng mời lại về thăm. Ở Hải Dương, xuân đã về tới ngõ. Nhưng không may bị cô chặn ngoài kia”. Ở phần sau, lời bài hát nhắn nhủ mọi người đón Tết an toàn, đeo khẩu trang, chúc Tết qua điện thoại. Anh nói: “Lời ca khúc thay tiếng lòng gửi đến ông bà, bố mẹ và bạn bè ở khắp nơi. Tôi mong mọi người cùng nâng cao ý thức, đẩy lùi dịch bệnh như cách chúng ta từng làm”.

Thanh Cường tự đàn, thu âm, quay, dựng MV tại nhà. Bài hát được phối theo thể loại pop rock kết hợp rap mang đến sự tươi vui, dễ nghe với giới trẻ. MV có sự hỗ trợ của Trung Kiên – em trai ca sĩ. Năm ngoái, anh cũng phát hành bài Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?, dựa theo lời thơ của cô giáo Lê Thị Thúy. Ca khúc do anh và một số bạn bè thể hiện, được sự đón nhận của khán giả với gần một triệu lượt view.

Thanh Cường sinh năm 1992, quê Hải Dương. Anh tốt nghiệp Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, hiện là nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Anh từng giành giải Khuyến khích cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018. Sau cuộc thi, anh phát hành album Bài ca doanh nhân, Cho một cuộc tình lỡ, MV Tuyết rơi mùa hè…

Làn sóng sáng tác ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch khởi phát từ tháng 3/2020, nhất là sau thành công của bài Ghen Cô Vy (Khắc Hưng sáng tác, Min, Erik thể hiện), lắng xuống sau hai tháng. Cuối tháng 7/2020, khi Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lây lan một số tỉnh thành, phong trào một lần nữa trỗi dậy, thu hút nhiều nghệ sĩ tham gia nhằm lan tỏa thông điệp tích cực trên cả nước.

Hiểu Nhân
Bạn cũng có thể thích