Vùng hoa ngoại thành hối hả phục vụ thị trường dịp 8-3

Những ngày này, các vùng hoa khu vực ngoại thành Hà Nội đang hối hả thu hoạch, phục vụ thị trường dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3). Đây cũng là một vụ hoa sôi động trong năm. Giá bán tại vườn đã cao hơn so với những ngày trước.
Những loại hoa được cung ứng nhiều nhất hiện nay là hoa ly, hoa đồng tiền, hoa hồng…
Bà Trần Thị Tuyết (ở xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng) chia sẻ, để chuẩn bị cho dịp 8-3, gia đình đã xuống giống một sào hoa ly đỏ và vàng, thời gian thu hoạch bắt đầu từ ngày 2-3. Dịp này, hoa ly được giá, bán tại vườn đã được 15.000-22.000 đồng/cành, cao hơn so với dịp Tết Nguyên đán. Mức tiêu thụ tăng, giá bán đủ để người sản xuất có lãi.
Cách đó không xa là “vựa hoa” đồng tiền lớn nhất ngoại thành với gần 100ha tại xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật thu hái, đóng gói để chuyển hàng đi các nơi.
Gia đình ông Nguyễn Văn Thành đầu tư gần 1ha hoa đồng tiền trong nhà màng, nhà lưới ứng dụng công nghệ cao nên không cần nhiều nhân công chăm sóc, nhưng dịp này, ngoài lao động của gia đình, ông đã phải thuê thêm 5 người để đóng gói hoa. Từng bông hoa đồng tiền được chụp giấy bóng kính cẩn thận, đóng gói 10 bông/bó để chuyển vào nội thành và đi các tỉnh, thành khác.
Ông Nguyễn Văn Thành cho biết, loại hoa đồng tiền màu hồng phấn, màu cam năm nay được thị trường ưa chuộng, bởi màu sắc đẹp, lạ. Giá bán tại vườn cho thương lái là 50.000 đồng/bó/10 bông, cao hơn 20.000-30.000 đồng so với thời gian trước.
Hoa đồng tiền màu hồng và cam năm nay được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt cho biết, huyện có hơn 453ha hoa, tập trung tại các xã Hạ Mỗ, Song Phượng, Đồng Tháp… với chủng loại đa dạng, gồm: Hồng, cúc, đồng tiền, lan… Nhiều vùng trồng hoa của Đan Phượng đã xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới, kho bảo quản; giá trị từ các mô hình trồng hoa đạt từ 300 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/ha/năm. Vụ hoa này cũng là dịp để các nhà vườn thu lãi, tập trung tái đầu tư sau vụ hoa Tết Nguyên đán có giá thấp.
Tương tự, tại vùng hoa Mê Linh (huyện Mê Linh), Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), nông dân cũng đang hối hả thu hoạch. Xã Mê Linh có 150ha trồng hoa, riêng thôn Hạ Lôi hơn 100ha, trong đó có gần 50% diện tích là hoa hồng với nhiều giống nhập khẩu. Vụ hoa dịp này, giá đã ổn định trở lại, các loại hoa hồng đã bán được 5.000-8.000 đồng/bông. Trước đó, có thời điểm giá xuống thấp, nông dân chỉ bán được 1.000-2.000 đồng/bông.
Hoa ly đỏ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho dịp 8-3.
Ngoài ra, hoa ly kép cũng cho thu hoạch cao. Anh Trần Văn Trung (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) chia sẻ, khác với thị trường hoa Tết Nguyên đán đa dạng các loại như hoa cúc vàng đại đóa, hoa hồng lộc đủ màu, hoa cho dịp 8-3 chủ yếu là loại cắt cành đẹp như hồng Pháp, ly kép… Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, người trồng hoa đã xuống giống và có biện pháp chăm sóc phù hợp.
Hoa ly bán tại vườn có giá 15.000- 22.000 đồng/cành.
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính đến hết năm 2020, diện tích hoa, cây cảnh của thành phố Hà Nội đạt gần 7.000ha và đã hình thành được 47 vùng sản xuất tập trung với quy mô mỗi vùng 10-20ha tại các quận, huyện: Tây Hồ, Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín… Trong đó, diện tích trồng hoa chất lượng cao chiếm hơn 30%.
“Thành phố đã đưa vào sản xuất các loại hoa chất lượng cao, kết hợp xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao. Dịp 8-3 năm nay, các vùng trồng hoa tập trung của Hà Nội đã đưa ra thị trường nhiều loại hoa đẹp không kém hoa nhập khẩu, với giá phải chăng, giúp cân bằng thị trường, không để xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến…”, ông Chu Phú Mỹ thông tin.
Bạn cũng có thể thích