VỢ CHỒNG GIÁO VIÊN NẤU CƠM GIÚP HỌC SINH ĐẾN TRƯỜNG

Câu chuyện đến trường của trẻ em miền núi thật không dễ dàng bởi vô vàn những khó khăn, phần vì nhà xa, phần vì nghèo khó. Nhưng bằng quyết tâm “gieo chữ”, nhiều thầy cô giáo vùng cao đã dành hết tâm sức của mình, chăm lo bữa ăn cho học trò để giữ chân các em đến trường.
Xuyên suốt gần chục năm qua, vợ chồng thầy giáo Ngô Tiến Dũng công tác tại điểm trường Sính Tủng Chứ (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) sau những giờ lên lớp vẫn không quên nấu ăn trưa cho học sinh để các em ở lại trường học buổi chiều.
Hơn 8 năm gắn bó với điểm trường Sính Tủng Chứ là ngần ấy ấy vợ chồng thầy giáo Ngô Tiến Dũng tự nguyện nấu bữa trưa cho hơn 30 học sinh để các em ở lại trường học buổi chiều do nhà ở xa tại xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
Ông Ngô Tiến Dũng – Giáo viên điểm trường Sính Tủng Chứ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
“Điểm trường Sính Tủng Chứ này có 3 lớp (lớp 1 là 17 học sinh, lớp 2 là 14 học sinh và lớp 4 là 36 học sinh). Năm nào cũng tầm 30 em học sinh ăn trưa ở tại điểm trường và ngủ trưa tại điểm trường. Khi bước chân đến điểm trường này cũng thấy các em học sinh ở xa đi học, buổi chiều thì cũng tạo điều kiện nấu cơm rau cho các em ăn buổi trưa ở lại để giữ lại học sinh. Không tạo điều kiện như thế này thì buổi chiều các em sẽ không đến lớp.”
Thầy Ngô Tiến Dũng cho biết, ở vùng cao này, tình trạng học sinh sáng đi học, trưa về nhà ăn cơm, chiều nghỉ học thường xuyên diễn ra. Những lúc học sinh nghỉ, giáo viên phải lặn lội xuống tận nhà để vận động phụ huynh đưa con đến trường. Nhưng từ ngày nhà trường nấu ăn miễn phí, học sinh ở điểm trường Sính Tủng Chứ đi học chuyên cần hơn. Vì vậy, thầy cô giáo càng cố gắng chăm lo bữa ăn cho các em hơn. 
Thầy Dũng chia sẻ, được thấy các em đến trường, bữa trưa không phải nhịn đói mà có cơm với rau hoặc chút thịt cá để ăn chính là niềm vui lớn đối với thầy cô giáo tại đây. Vì vậy, vợ chồng thầy luôn tâm niệm rằng dù có khó khăn vẫn phải tiếp tục duy trì bữa cơm trưa để các em yên tâm đến lớp học tập.
Ông Ngô Tiến Dũng – Giáo viên điểm trường Sính Tủng Chứ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
“Nấu cho các em bữa trưa như thế này thì tôi cũng phấn khởi vì các em sẽ không bỏ học. Vì các em đi học rất đều cho nên buổi chiều thì điểm trường này vẫn giữ đầy đủ học sinh từ buổi sáng cho đến chiều.”
Theo bà Đoàn Thị Đan Phượng – Phó hiệu trưởng trường liên cấp Thài Pìn Tủng, điểm trường của vợ chồng thầy Dũng công tác đa số các em là đồng bào dân tộc Mông. Nhà xa và hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn, việc thầy Dũng nấu bữa ăn cho các em là rất đáng quý.
Những bữa trưa ấm tình thầy trò mà vợ chồng thầy Ngô Tiến Dũng hàng ngày vẫn chăm chút đã góp phần giúp các em học sinh vơi bớt gánh lo, yên tâm đến trường trên hành trình đi tìm con chữ để vươn đến một tương lai tươi sáng hơn./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Khánh Hà
Bạn cũng có thể thích