Trong bối cảnh đó, Viettel Post chọn giải pháp ứng dụng công nghệ số để giúp các hộ nông dân bán nông sản cho người tiêu dùng thông qua sàn thương mại điện tử Vỏ Sò cũng như hệ thống logistics thông minh. Bằng cách này, Viettel Post nhận định sẽ bảo đảm được hai yếu tố là giá tốt cho người nông dân và chất lượng cho người tiêu dùng.

Phó chủ tịch xã Phạm Trấn (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) Nguyễn Tiến Thanh chia sẻ thực tế: “Khi có dịch, việc tiêu thụ nông sản không được nhanh như thời điểm trước đó vì các xe của tỉnh Hải Dương không được ra tỉnh ngoài để tiêu thụ hàng nông sản và ngược lại. Trong thời gian có dịch, chúng tôi cố gắng luân chuyển hàng nông sản cho bà con đỡ thiệt hại. Hiện tại, Phạm Trấn còn xấp xỉ 300 tấn bắp cải chưa tiêu thụ được. Chúng tôi sử dụng cổng thông tin điện tử của xã, sử dụng các nhóm Zalo gửi các nhà thu mua để họ về tiếp cận, tiêu thụ sản phẩm của bà con nông dân”. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hải Dương, hiện trên địa bàn tỉnh, bà con nông dân ở nhiều xã và huyện đang điêu đứng vì nông sản đến mùa thu hoạch nhưng chưa thể bán được đến tay người tiêu dùng. Tuy đã có nhiều hoạt động “giải cứu” trong những ngày vừa qua nhưng chừng đó là chưa đủ cho hàng chục nghìn tấn nông sản đang sắp đến mùa thu hoạch. Đại diện Sở NN&PTNT đánh giá, sự hỗ trợ từ Viettel Post sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp bà con nhanh chóng bán được nông sản với mức giá tốt.

Viettel Post ứng dụng chuyển đổi số “giải cứu” nông sảnLãnh đạo Viettel Post nhận định, hàng nông sản mang ra vỉa hè để “giải cứu” thường là được thu hoạch khá lâu ngày, chất lượng có phần kém đi. Trong khi đó, nếu bán trên sàn TMĐT, người tiêu dùng vẫn có thể mua được hàng giá rẻ mà vẫn bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa.Khác với cách “giải cứu” thông thường, Viettel Post chủ động tiếp cận người nông dân để đưa nông sản tiêu thụ thông qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) Voso.vn. Sàn Vỏ Sò được Viettel Post cho ra mắt vào ngày 1-7-2019 với sứ mệnh giúp nông dân bán sản vật của mình đến tay người tiêu dùng

Theo phương án Viettel Post xây dựng, sau khi bà con nông dân đẩy sản phẩm lên sàn TMĐT Vỏ Sò, Viettel Post sẽ gom tất cả các đơn hàng đó, ghép nông sản Hải Dương thành một tuyến, dùng xe ô tô vận chuyển theo lô, giao hàng tới tận tay người tiêu dùng. Để nhanh chóng hỗ trợ bà con ở Hải Dương hiện nay, Viettel Post sẽ sử dụng tính năng mua chung và Vỏ Sò sẽ đứng ra như một “nhà cung cấp” để phân phối đến người dùng. Đồng thời, Vỏ Sò sẽ đến tận nơi hướng dẫn, đào tạo và đồng hành với bà con nông dân cách bán hàng trên sàn TMĐT, cùng thực hiện livestream (bán hàng trực tuyến) ngay tại vườn, hỗ trợ giải pháp quảng cáo số để thúc đẩy hoạt động bán sớm nhất. Thiếu tá Trần Trung Hưng, Tổng giám đốc Viettel Post cho biết: “Bất kỳ nền tảng chuyển đổi số nào dù đơn giản, thông minh đến mấy cũng không thể áp dụng cho tất cả mọi đối tượng được. Đặc biệt, liên quan đến người nông dân. Lớp trẻ dùng Vỏ Sò có thể thao tác ở bất kỳ địa điểm nào. Nhưng với những người cao tuổi thì Viettel Post phải đồng hành, làm cùng họ thì việc triển khai mới có hiệu quả”.

Viettel Post đặt mục tiêu với những đơn hàng trong phạm vi dưới 100km thì tổng thời gian từ lúc thu hoạch tới khi giao tận tay người tiêu dùng chỉ khoảng 4 giờ. Các đơn hàng trong phạm vi xa hơn, Viettel Post sẽ vận chuyển đến điểm tập kết, sử dụng công nghệ last mile, tức là giao hàng chặng cuối để chuyển đến tay người tiêu dùng với thời gian khoảng 6 tiếng từ khi thu hoạch. Viettel Post cam kết, nếu hàng hóa trên sàn Vỏ Sò sau khi được Vỏ Sò xác minh mà vẫn bị sai về chất lượng, quy cách vận chuyển thì sẽ đền bù gấp 10 lần.

Nhận định về giải pháp Viettel Post triển khai, Tổng giám đốc Trần Trung Hưng cho rằng: “Đặc thù của nông sản là loại hàng hóa có thời gian thu hoạch và thời gian sử dụng rất ngắn. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ để bán và vận chuyển sẽ giúp cho sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, bảo đảm tươi, ngon, sạch”.

Với giải pháp đưa nông sản tiêu thụ lên sàn TMĐT, nông sản Việt nói chung sẽ không chỉ giải quyết được bài toán tức thời như trong mùa dịch mà còn hướng tới phát triển bền vững. Ưu tiên các giải pháp công nghệ, Viettel Post sẽ đóng vai trò giám sát chất lượng sản phẩm, không đưa đến tay người tiêu dùng những nông sản được trồng sai quy cách, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, dễ gây độc hại cho người tiêu dùng. Đồng thời, giải pháp này cũng chính là hành động bảo vệ giá trị nông sản Việt ngay cả trong mùa dịch để không xảy ra tình trạng “được mùa mất giá”. Đây cũng chính là sứ mệnh và trách nhiệm mà Viettel Post cam kết thực hiện đồng hành chuyển đổi số cùng bà con nông dân và địa phương để nâng tầm sản vật Việt.

Bài và ảnh: MY TRANG