Việt Nam có tỷ lệ sếp nữ ngành thương mại điện tử dẫn đầu Đông Nam Á

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với 46% các vị trí lãnh đạo là nữ. Trong khi đó, con số này chỉ rơi vào 37% trong báo cáo năm 2018.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, iPrice Group đã nghiên cứu cơ cấu về giới trong đội ngũ nhân sự lãnh đạo của top ba doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu tại 6 quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Kết quả, Việt Nam dẫn đầu khu vực với 46% các vị trí lãnh đạo là nữ. Trong khi đó, con số này chỉ rơi vào 37% trong báo cáo năm 2018. Điều này cho thấy ngày nay, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự thay đổi khi phụ nữ góp mặt vào các vai trò quan trọng trong doanh nghiệp tương tự như nam giới.

Việt Nam có tỷ lệ sếp nữ ngành thương mại điện tử dẫn đầu Đông Nam Á

Số liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ ở bậc quản lý doanh nghiệp TMĐT khu vực Đông Nam Á chiếm cao nhất, lên đến 46%. Trong khi đó, con số này rơi vào 37% trong báo cáo năm 2018.

Thái Lan và Philippines là hai quốc gia theo sau, với tỷ lệ lần lượt 44% và 39%. Malaysia (37%), Indonesia (36%) và Singapore (35%) là những quốc gia có ít phụ nữ nắm quyền nhất trong các doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á.

Mặc dù vậy, khi nhìn cận cảnh từng vị trí cấp cao trong ngành thương mại điện tử khu vực, vẫn có sự chênh lệch khá rõ giữa nhà lãnh đạo nam và nữ.

Tỷ lệ nữ giữ các vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp thương mại điện tử một số nước Đông Nam Á.

Nguồn và đồ họa: iPrice Group

Khi nghiên cứu top sàn TMĐT Đông Nam Á, đơn vị này khẳng định sự vắng bóng người phụ nữ vẫn còn lớn ở các vị trí lãnh đạo, đặc biệt ở vị trí C-Level (Ban Giám đốc điều hành). Số liệu cho thấy chỉ có 31% nữ giới đảm nhiệm vai trò này, trong khi đó nam giới chiếm 69%.

Tương tự với vị trí Vice President (Phó chủ tịch), có đến 62% nam giới nắm giữ vị trí ở các sàn TMĐT Đông Nam Á, và nữ giới chiếm 38%.

Được biết, thị trường TMĐT Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng vào năm 2020 với mức tăng 18%, quy mô thị trường 11,8 tỷ USD. Song hành cùng với sự phát triển của toàn ngành TMĐT nói chung, vai trò của các lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp TMĐT sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Mặc dù vậy, khi nhìn cận cảnh từng vị trí cấp cao trong ngành TMĐT khu vực Đông Nam Á, iPrice khẳng định vẫn có sự chênh lệch khá rõ giữa nhà lãnh đạo nam và nữ.

Nguồn: iPrice Group

Sự chênh lệch vị thế ít hơn ở Senior Vice President (Phó chủ tịch cấp cao), 44% nữ lãnh đạo nắm quyền ở sàn thương mại điện tử hàng đầu trong báo cáo, trong khi nam giới chiếm 56%. Điều này tương tự ở vị trí Head (Trưởng phòng) khi có 41% nữ giới và 59% nam giới đảm đương vai trò.

Theo iPrice, nhìn chung, ở những vị trí quyền lực tại doanh nghiệp thương mại điện tử Đông Nam Á, thì tỷ lệ chênh lệch về giới là 60-40 giữa nam và nữ. Điều này phản ánh không có sự cách biệt quá lớn như mọi người vẫn tưởng tượng.

Hải Yến

Bạn cũng có thể thích