Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị suy giảm trí nhớ?

Bệnh suy giảm trí nhớ không còn là bệnh của người già mà rất nhiều người trẻ cũng mắc, gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc, chất lượng cuộc sống.
Hiện nay, chưa có thống kê chính xác về tỷ lệ người trẻ hay quên, song ước tính 20-30% người mắc bệnh suy giảm trí nhớ dưới tuổi 35. Họ là những học sinh, sinh viên hoặc công chức thường chịu áp lực trong công việc, học tập gây chứng nhức đầu, đau nhức vai cổ, mất ngủ, stress…
Theo các chuyên gia tâm lý học, suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi thường xuất hiện do những nguyên nhân sau:
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ do trầm cảm và stress
suy giam tri nho o nguoi tre 1
Ảnh minh họa
Cuộc sống của người trẻ đa phần sẽ gặp rất nhiều áp lực từ chuyện công việc, học hành, hoặc đối diện với tình trạng thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm…dễ dẫn đến stress. Việc thần kinh bị căng thẳng làm chúng ta khó tập trung bởi lúc này tình trạng stress sẽ tác động trực tiếp lên trung tâm thần kinh nhận thức và làm giảm tốc độ phản ứng với sự vật.
Từ đó, khiến con người khó tập trung suy nghĩ, dễ bị phân tán tư tưởng và giải quyết một cách chậm chạp vấn đề đang gặp phải. Nếu để tình trạng này lâu dài sẽ làm não bộ bị suy giảm chức năng và trí nhớ sa sút dần.
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ do áp lực công việc
Khi cơ thể phải làm quá nhiều việc cùng lúc, bộ não bị quá tải, khiến não bộ căng thẳng nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu, lâu dần gây suy giảm trí nhớ. Tốt nhất nên xây dựng cho mình kế hoạch làm việc khoa học, phân bổ công việc hợp lý để đầu óc có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ do mất ngủ kéo dài
suy giam tri nho o nguoi tre 3
Ảnh minh họa
Quan trọng hơn là chất lượng giấc ngủ kém khi thường xuyên phải thức đêm nhiều lần, bồn chồn, thay đổi lịch ngủ do làm việc theo ca…Mất ngủ gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài, vì thế nhiều người thường xuyên uống thuốc ngủ hoặc thuốc giảm đau để đối phó với những khó chịu do bệnh mất ngủ gây ra. Nhưng những loại thuốc này nếu lạm dụng có thể dẫn đến tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của con người.
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ do hế độ dinh dưỡng không cân bằng
Dinh dưỡng cũng là yếu tố không thể thiếu cho một bộ não khỏe mạnh. Các vấn đề như thiếu máu do thiếu sắt sẽ làm chúng ta mệt mỏi, chóng mặt, cộng với các áp lực trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ cho người trẻ.
suy giam tri nho o nguoi tre 4
Ảnh minh họa
Ngoài ra, một số khoáng chất, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B (B1 và B12) khi thiếu hụt cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ của bạn. Vitamin B1 có vai trò giúp duy trì việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ và suy nghĩ của chúng ta. Khi bị thiếu hụt loại vitamin này sẽ gây ra hội chứng Wernicke-Korsakoff, gây mất trí nhớ ngắn hạn hoặc dài hạn ở con người.
Suy giảm trí nhớ do lạm dụng chất gây nghiện
Các chất gây nghiện như: Rượu, bia, cafein, thuốc,… có thể ảnh hưởng đến vùng nhớ hippocampus. Nếu lạm dụng các chất này, trí nhớ sẽ bị kém đi.
Suy giảm trí nhớ do các bệnh nhiễm khuẩn
Sự tấn công của vi khuẩn, virus như: Viêm màng não, sốt rét ác tính, giang mai, HIV/AIDS,… có thể gây ra hàng loạt các vấn đề về não bộ.
Bạn cũng có thể thích