Vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng Y Tý

Y Tý là một xã vùng cao biên giới thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), nằm yên bình tựa lưng vào dãy Nhìu Cồ San.

Với những cánh rừng nguyên sinh độc đáo và những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ, gắn với những nếp nhà trình tường đầy bản sắc của tộc người Hà Nhì đen bản địa… Nơi đây đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Những năm gần đây, Y Tý là một điểm du lịch được du khách gần xa biết đến như Sa Pa thứ hai ở Lào Cai. Cách thành phố Lào Cai hơn 70km, trên độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, đến với Y Tý, du khách sẽ được trải nghiệm nét đẹp mộc mạc, hoang sơ huyền bí, và những con người thân thiện, mến khách

 Một góc Y Tý mùa lúa chín. Ảnh: Sưu tầm

Để du lịch Y Tý phát triển bền vững mà không mất đi vẻ đẹp tự nhiên, đồng thời để người dân nơi đây giảm nghèo bền vững, tỉnh Lào Cai đã thực hiện chủ trương phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên Y Tý.

Cảnh đẹp Y Tý làm xao xuyến lòng du khách. Ảnh: Ngọc Bằng 

Đến với Y Tý, du khách được khám phá nét độc đáo trong kho tàng văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số như Giáy, Dao, Mông, Hà Nhì… và tham gia các lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc: Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Pút Tồng, Lễ hội Khô Già Già, Lễ Cúng rừng của dân tộc Hà Nhì, dân tộc Dao..

Hoa đào nở muộn rực rỡ núi rừng Y Tý. Ảnh: Ngọc Bằng 

Vào mùa mưa, Y Tý đẹp với những danh thắng như: Thác Ong chúa, thác Rồng, thác Ba tầng, động Phìn Ngan….

Thác Con Ong – điểm check-in hút hồn du khách. Ảnh: Như Quỳnh

Từ cuối tháng 8 đến khoảng giữa tháng 9 là thời điểm “mùa vàng”, du khách đắm mình trước cảnh đẹp mê hồn và quyến rũ với màu vàng rực của lúa, lan rộng ngút ngàn, thơm hương lúa mới. Khi đó, trong cái nắng chớm thu, con đường uốn lượn sẽ đưa du khách đến những thửa ruộng bậc thang vàng óng, hút tầm mắt.

Y Tý là nơi lý tưởng cho những du khách yêu cảnh sắc núi rừng. Ảnh: Ngọc Bằng

Khoảng thời gian từ mùa Đông cho tới mùa Xuân là thời điểm của “mùa săn mây” – Y Tý là nơi săn ảnh tuyệt vời với những du khách yêu cảnh sắc núi rừng

Bạn cũng có thể thích