Ứng dụng trong thiết kế nội thất của gỗ Nghiến

Nghiến là một loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm gỗ nặng, có độ bền cao, được sử dụng làm thớt nghiến, hay một số đồ nội thất như giường, kệ tủ, đồ trang trí, thủ công mỹ nghệ… được ưa chuộng trên thị trường.
Gỗ Nghiến là gì?
Gỗ Nghiến được khai thác từ cây nghiến – loại cây gỗ lớn, cao từ 30-35m, đường kính từ 80-90cm. Lá cây nghiến có hình quả trứng rộng, dài tứ 10-12cm, rộng khoảng 7cm. Loại cây này có hoa đơn tính, 5 cánh dài khoảng 1,3cm, quả nghiến có 5 cạnh gần giống quả khế.
Ở nước ta, cây nghiến có nhiều ở Sơn La (Thuận Châu, Sông Mã, Mộc Châu), Hà Giang, Tuyên Quang (Chiêm Hoá), Cao Bằng (Quảng Hoà, Trùng Khánh, Hạ Lang, Thạch An), Bắc Kạn (Chợ Đồn, Ba Bể), Lạng Sơn (Hữu Liên, Bắc Sơn), Quảng Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình, Quảng Bình,…
Đặc điểm và phân loại gỗ nghiến
Gỗ Nghiến thuộc nhóm IIA – nhóm gỗ nặng, cứng bao gồm các loài có tỷ trọng lớn, sức chịu lực cao. Loại gỗ này có khối lượng từ 950-1.100kg/m3 (điều kiện độ ẩm 15%).
Ứng dụng của gỗ Nghiến trong thiết kế nội thất
Gố Nghiến có màu nâu thẫm, hơi đen, dác gỗ có màu sáng hơn 1 chút so với lõi gỗ. Loại gỗ này rất dai, không giòn nên rất bền, không bị mối mọt, không có mùi thơm đặc trưng như một số loại gỗ khác.
Ứng dụng của gỗ Nghiến trong thiết kế nội thất
Đặc biệt, mưa gió có thể làm bạc lớp ngoài nhưng khi bào mỏng, vân gỗ lộ ra với những đường vân xoăn đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao.
Gố nghiến có nhiều loại, phân theo xuất xứ của từng loại như gỗ nghiến Nhật, gỗ nghiến Trung, gỗ nghiến Việt,… nhưng thông thường chia làm hai loại chính là nghiến thường và gỗ nu nghiến.
Nu nghiến hay ngọc nghiến, bìu nghiến là phần cứng nhất của gỗ nghiến được hình thành từ một “cái lỗi” hay khuyết tật nào đó như: sâu bệnh, chặt chém, bị sét đánh,… trong quá trình phát triển của cây.
Ứng dụng của gỗ Nghiến trong thiết kế nội thất
Loại này được sử dụng để đóng bàn ghế, sập, làm các đồ mỹ nghệ, đồ trang trí như lộc bình, tượng thần tài, tượng cóc ngậm tiền,…
Ứng dụng của gỗ nghiến
Người dân một số vùng núi đá cao dùng gỗ nghiến để làm nhà sàn: cột nhà, sàn nhà, hoành, vì, kèo,..
Ứng dụng của gỗ Nghiến trong thiết kế nội thất
Gỗ nghiến được sử dụng làm đồ nội thất như giường ngủ, kệ ti vi, tủ quần áo, bàn ghế,…
Ứng dụng của gỗ Nghiến trong thiết kế nội thất
Ngoài ra, nhiều vật dụng nhà bếp như thớt, muỗng,… từ gỗ nghiến cũng được người tiêu dùng khá ưa chuộng.
Bạn cũng có thể thích