Tỷ phú tuổi Sửu Larry Page và Sergey Brin: Những người đứng đằng sau thành công của Google

Cùng sinh năm 1973 (tuổi Quý Sửu), hai nhà sáng lập Sergey Bin và Larry Page được thế giới biết đến là cha đẻ của công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay, Google.

Xuất thân là một kỹ sư phần mềm, ông Larry Page chia sẻ bản thân được thừa hưởng tinh thần sáng tạo, đam mê tìm tòi từ cha mình, giáo sư Carl Page. Cha ông được xem là một thiên tài trong lĩnh vực điện toán khi lấy được bằng cử nhân và sau đó là bằng tiến sĩ năm 1965, khoảng thời gian mà lĩnh vực này vẫn còn rất mới mẻ với nhân loại.

Gia đình của ông Sergey Brin còn có truyền thống khoa bảng lâu đời hơn nữa. Được biết, bà cố của ông Sergey Brin từng theo học ngành vi sinh học, ông của Brin và cha của Brin cũng là giáo sư toán học.

Thời còn học tại đại học Stanford, nếu cả hai sinh viên Sergey Bin và Larry Page chọn đi theo con đường khoa bảng truyền thống của gia đình thì hẳn họ giờ đây cũng là những nhà toán học vì đại của thế giới.

Tuy nhiên, khi đứng trước thử thách lớn nhất của ngành điện toán là làm sao tìm được tin tức cần thiết trong “đại dương kiến thức” của nhân loại, hai chàng sinh viên đã lựa chọn bỏ ngang tấm bằng tiến sĩ tại đại học danh tiếng Stanford (Mỹ) để tìm ra giải pháp. Cả hai tin rằng đó là thời điểm “chín muồi” cho ý tưởng của mình.

Cột mốc quan trọng của thế giới được đánh dấu vào năm 1996 khi hai thiên tài Sergey Brin và Larry Page hợp lực tạo nên một máy truy cập có tên là “BackRub” với chức năng phân tích những mạng nối dẫn đến một trang web chứa tin tức đang tìm kiếm. Chỉ với các kỹ năng lập trình HTML cơ bản,  đây là một bước tiến lớn khi thời gian tìm kiếm thông tin đã được rút ngắn đáng kể.

Sau đó một năm, “BackRub” được nhiều người biết đến và sử dụng, trở thành động lực cho Sergey Bin và Larry Page hoàn thiện kỹ thuật cũng như hình thành các ý tưởng về “Google” ngày nay.

Tháng 9/1998, Google được thành lập tại Menlo Park với vị trí CEO do ông Larry Page đảm nhiệm còn Sergey Brin là chủ tịch. Khoảng thời gian này, Google cũng nhận được khoản đầu tư mới từ tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ của Amazon.

Sau 3 năm “chật vật” mở rộng, tới ngày 21/9/1999, công ty Google chính thức trình diện thế giới mạng và chưa đầy một năm sau đó đã trở thành nơi có dữ kiện truy cập lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ Url web. Tới cuối năm 2000, Google có được hơn 100 triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Lúc đó, hai nhà sáng lập Sergey Bin và Larry Page đã bước đầu đạt được mong muốn của mình đó là giúp con người tìm kiếm dữ liệu mong muốn bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu.

Năm 2004, Google đã thực hiện IPO thành công. Mức vốn hoá thị trường lúc này của công ty đã lên đến hơn 23 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khi ông Sergey Brin cam kết làm việc tại Google ít nhất đến năm 2024, ông Larry Page lúc này lại rời khỏi vị trí giám đốc điều hành và tạo nên một làn sóng nuối tiếc mạnh mẽ trong nội bộ Google.

Đến năm 2011, ông Larry Page quay lại chức vụ CEO của Google. Năm 2015, ông trở thành CEO của Alphabet Inc (công ty mẹ của Google) và đảm nhiệm chức vụ này đến năm 2019.

Từ đó đến nay, cả hai người vẫn làm việc tại Alphabet với tư cách là nhà đồng sáng lập, thành viên hội đồng quản trị, nhân viên và cổ đông kiểm soát.

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Larry Page từng nói: “Với việc Alphabet được thành lập và Google hoạt động hiệu quả với tư cách là các công ty độc lập, đây là thời điểm thích hợp để đơn giản hóa cơ cấu quản lý của công ty. Chúng tôi chưa bao giờ là những người duy nhất có thể giữ vai trò quản lý. Chúng tôi cam kết với Google và Alphabet sẽ tích cực tham gia với tư cách thành viên hội đồng quản trị, cổ đông và người đồng sáng lập”.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển công cụ tìm kiếm, Google còn mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác như mua lại YouTube, phát triển hệ điều hành Android,…Đến năm 2012, Google đã tạo ra doanh thu kỷ lục 50 tỷ USD.

Thành công đến từ Google đã giúp bộ đôi nhà sáng lập thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Cả hai nhiều lần lọt top những tỷ phú của thế giới do Forbes bình chọn. Tính đến tháng 6/2020, giá trị tài sản ròng của ông Larry Page được ước tính là 63,7 tỷ USD, khối tài sản của ông Sergey Brin là 62,7 tỷ USD.

Tương tự như những “gã khổng lồ công nghệ” khác, hai nhà sáng lập Page và Brin cũng là những người hình thành và định hướng văn hoá mở tại Google. Cả hai luôn thúc đẩy sự sáng tạo, đặt lợi ích của người dùng và quyền lợi của nhân viên lên hàng đầu.

Ngay từ những ngày đầu mở rộng công ty, hai tỷ phú Page và Brin đặt nền móng của Google là nơi đề cao minh bạch nội bộ.

Làm việc tại đây, các nhân viên được khuyến khích kiểm tra các dự án mà đồng nghiệp họ đang phát triển, một điều chưa từng có tại thung lũng Silicon.

Dưới bàn tay nhào nặn của hai nhà sáng lập tuổi Sửu, Google hiện nay được xem là bức tường thành vững chãi của giới công nghệ trên thế giới, góp phần đưa tên tuổi và tài sản của Larry Page cũng như Sergey Brin tăng trưởng nhanh chóng.

Trong năm 2020, mặc cho đại dịch toàn cầu hoành hành, “con cưng” Google của hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin vẫn có mức doanh thu đạt 46,17 tỷ USD tính đến quý III. Tương đương với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này cho thấy vị thế thống trị trong thế giới mạng điện tử của Google hiện nay.

Bạn cũng có thể thích