Tuyệt chiêu chọn và bảo quản dâu tây người nội trợ nên biết

Với bí quyết chọn mua dâu tây dưới đây bạn có thể lựa chọn được những quả thơm ngon, hàng mới hái không chứa chất bảo quản.

Dâu tây là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Trong trái dâu tây có chứa chất anthocyanins, chất xơ và vitamin C giúp đốt cháy chất béo hiệu quả. Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa chất Fisetin giúp tăng cường trí nhớ, kích thích các dây thần kinh. Dâu tây còn là loại quả chứa chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh như tim mạch, tiểu đường, giảm viêm, tốt cho răng và tóc.

Thế nhưng, làm sao để lựa chọn và bảo quản tốt loại trái cây này thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những mẹo chọn dâu tây ngon và bảo quản chúng mà bạn nên tham khảo.

Dựa vào mùi hương

Nếu muốn chọn được dâu tây ngon, bạn có thể dựa vào mùi thơm của chúng bằng cách đưa dâu lên mũi ngửi. Dâu tây ngon là những quả có mùi thơm đặc trưng. Còn những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng thơm nhẹ tự nhiên thì bạn không nên chọn.

Đối với những quả dâu tây có mùi hắc là những quả bị tẩm nhiều hóa chất thì bạn tuyệt đối không nên mua.

Dựa vào màu sắc

Dâu tây ngon là những quả có màu đỏ tươi và căng mọng, nước da bóng, màu sắc đều.

Dâu tây khi được hái xuống sẽ không tiếp tục chín nữa nên bạn không nên chọn những quả có đốm trắng hoặc màu xanh lá cây vì chúng sẽ bị chua.

Bạn cũng không nên chọn những quả dâu bị bầm dập, bị mốc trắng hoặc mềm nhũn. Ngoài ra, bạn cũng nân cân nhắc với những quả có màu đỏ sẫm bởi rất có thể người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng.

Dựa vào hình dáng và kích thước

Những quả dâu tây ngọt, nhiều hương vị là những quả có kích thước vừa phải. Bạn không nên chọn những quả quá căng mọng và có kích thước quá lớn vì có thể chúng đã bị bơm hóa chất. Tuy nhiên, hình dáng và kích thước của quả dâu tây còn phụ thuộc vào giống của chúng.

Dựa vào cuống lá

Muốn chọn được quả dâu tây ngon, bạn nên nhìn vào phần lá ở cuống, đó là những quả còn nguyên cuống, đài xanh.

Cách bảo quản dâu tây

Khi mua về, tốt nhất bạn nên tiêu thụ dâu tây ngay bởi những quả dâu bảo quản tủ lạnh sẽ kém ngon đi.

Tuy nhiên nếu chẳng may mua quá nhiều, không ăn hết, bạn vẫn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên bảo quản dâu tây ở nhiệt độ phòng và dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp vì chúng sẽ nhanh hỏng.

Nên cho dâu vào túi bóng hoặc hộp nhựa, tách những quả bị dập úng và những quả ngon ra riêng vì dâu là loại quả dễ bị lây dập mốc từ các quả sang với nhau.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Bạn cũng có thể thích