Truyền thuyết bí ẩn về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng củaTrung Quốcđược xây dựng bằng đất và đá liên tục từ thế kỷ 5 TCN tới thế kỷ 16. Nó được dùng để bảo vệ đế quốc Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và những bộ tộc du mục khác. Hiện nay, đây được coi là công trình biểu tượng cho nền văn hóa Trung Quốc. Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ,công trình còn được biết đến với những câu chuyện, truyền thuyết bí ẩn. Đây cũng chính là một trong những điểm thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm đến Vạn Lý Trường Thành tham quan.
Truyền thuyết kỳ bí nổi tiếng nhất về Vạn Lý Trường Thành
Các mục đích khác của Vạn Lý Trường Thành bao gồm kiểm soát biên giới, cho phép áp đặt thuế đối với hàng hóa vận chuyển theo con đường tơ lụa, quy định hoặc khuyến khích thương mại và kiểm soát xuất nhập cảnh. Hơn nữa, đặc điểm phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành đã được tăng cường bằng việc xây dựng các tháp canh, doanh trại quân đội, trạm đóng quân, báo hiệu có giặc thông qua các phương tiện khói hoặc lửa, và thực tế là con đường của Vạn Lý Trường Thành cũng phục vụ như là một hành lang giao thông vận tải.
Truyền thuyết kỳ bí nổi tiếng nhất về Vạn Lý Trường Thành
Câu chuyện về 99.999 viên gạch ở Gia Dục Quan
Vào thời nhà Minh, Gia Dục quan được coi là một cửa ải hết sức quan trọng ở cực tây của Vạn Lý Trường Thành. Chính vì vậy, khi tiến hành xây dựng tòa thành này, nhà Minh đã biết trước được vai trò quan trọng của Gia Dục Quan nên đã mời kiến trúc sư Yi Kaizhan vào thời nhà Minh (1368-1644) tính toán việc xây dựng này.
Truyền thuyết kỳ bí nổi tiếng nhất về Vạn Lý Trường Thành Ông là một người rất giỏi về số học. Khi Gia Dục quan được lên kế hoạch, Yi Kaizhan đã tính toán cần đến 99.999 viên gạch để hoàn thành công trình này. Quan phụ trách không tin ông và phán rằng chỉ cần ông tính toán sai một viên gạch thì quân lính sẽ phải lao động khổ sai trong ba năm.
Khi xây xong Gia Dục quan, một viên gạch thừa ra khiến cho quan phụ trách rất vui mừng và chuẩn bị để trừng phạt Yi Kaizhan cũng như quân lính của mình. Song Yi Kaizhan nói rằng viên gạch là do thần tiên đặt ở đó, chỉ cần xê dịch một chút thôi cũng sẽ khiến cho cả tường thành sụp đổ. Viên quan nọ không tin lời Yi, liền bỏ viên gạch xuống. Bất ngờ, cả dãy tường thành đổ sập và phải xây dựng lại từ đầu. Sau khi hoàn thành lại, viên gạch được đặt nguyên ở vị trí cũ và hiện vẫn còn trên tòa tháp Gia Dục quan.
Truyền thuyết kỳ bí nổi tiếng nhất về Vạn Lý Trường Thành
Các bức tường được xây dựng bởi binh lính, dân thường và tội phạm.Người ta ước tính rằng có đến 1 triệu người đã chết trong khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành
Bên cạnh đó, cũng có một dị bản khác về câu chuyện này là Yi Kaizhan đã tính toán chính xác số gạch cần dùng, nhưng do quan phụ trách nghi ngờ nên ông đã thêm vào một viên. Cuối cùng khi Gia Dục quan hoàn thành, một viên gạch còn sót lại được đặt lỏng lẻo trên cổng thành và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
Bạn cũng có thể thích