Trồng vườn hồng 100 chậu trên mái tôn tặng vợ

Không có vườn đất, ông Long gia cố mái tôn sau nhà để trồng gần 40 loại hồng, với hơn 100 chậu để vợ có hoa cắm mỗi ngày.

Ông Nguyễn Văn Long, 60 tuổi, ở Hố Nai, Biên Hòa trồng hoa hồng ba năm nay. Một lần, trong khi vợ về quê, ông Long mua bốn chậu hoa hồng nhung Sa Đéc về trồng, làm món quà bất ngờ cho vợ.

“Hoa mua ở vườn về nở rất to, đẹp. Nhưng đến lứa thứ hai thì hoa nhỏ xíu. Mong muốn trồng được hoa đẹp như các vườn, tôi quyết tâm tìm hiểu cách trồng loại hoa này”, người đàn ông làm nghề thiết kế bảng hiệu quảng cáo kể.

Ban đầu, ông Long trồng hoa ở hiên nhà nhưng vì không đủ nắng, hoa chậm phát triển. Số lượng ngày mỗi nhiều, người đàn ông quyết định sửa nhà, gia cố lại phần mái tôn 42 m2 ở căn nhà nhỏ phía sau, chuyển hoa hồng lên đón nắng.

Nhiều người cảnh báo mang hoa lên mái tôn khác nào đốt cây thành củi nhưng ông vẫn quyết tâm. Ông Long dùng gạch lót bên dưới chậu, nhưng không đủ gạch, ông đành để vài chậu sát mặt tôn. Sau một tháng, ông thấy cây đặt trên gạch và đặt sát tôn phát triển như nhau, ra mầm đỏ au nên ông dẹp bỏ hết gạch lót.

Để tìm được cách trộn đất (giá thể) phù hợp, ông Long mua giá thể ở ba nơi khác nhau, cùng trồng một loại hoa xem chậu nào phát triển tốt nhất. Sau một năm tìm hiểu, ông tìm ra công thức của riêng mình.

Giá thể của ông gồm đất Tribat, trấu, xơ dừa, trùn quế. Mùa nắng thì thêm xơ dừa, bớt trấu để giữ ẩm. Mùa mưa thì thêm trấu, bớt xơ dừa để thoát nước tốt. Không trộn phân bò vì loại này có tính nóng, cây mới trồng còn yếu, chưa thể hấp thụ được nên dễ làm chết cây.

Khi cây ra hoa, cắt tỉa xong mới bón thêm đạm cá, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học.

Ông Long trồng nhiều giống hồng khác nhau từ những giống trong nước và những giống hồng ngoại thích nghi được với điều kiện khí hậu của miền Nam. Hiện nay, vườn nhà ông có khoảng 40 giống hồng với gần 100 chậu lớn nhỏ.

Thấy cây Molinuxe phát triển tốt, những mầm gốc cho nhánh khỏe, ông chiết thành nhiều cây nhỏ. “Tôi yêu tất cả những giống trong vườn nhà chứ không thiên vị cho riêng giống nào”, ông cười, nói.

Người đàn ông còn mát tay với việc ghép thành công một cây hồng hai màu, ví dụ như cây hồng thân gỗ Molinuex (màu vàng) và cây hồng thân bụi Blue Sky (màu tím).

“Để canh được hai tán hoa nở cùng lúc, tôi phải chờ rất lâu, phải đến lứa hoa thứ năm”, ông chia sẻ.

Để cây Mac Spice hay những dòng hồng chùm cho chùm hoa dài, nở đều thì việc cắt tỉa rất quan trọng. Cứ sau mỗi đợt ra hoa, ông Long cắt mạnh tay cách chùm khoảng 20 cm, bỏ những cành phụ. “Nếu chỉ tỉa vài nụ thì không thể cho chùm hoa dài và đẹp”, ông chia sẻ.

Đầu mùa mưa năm nay, có thời điểm mưa kéo dài đến 10 ngày. Vườn hồng của ông Long bị nhiễm nấm, lá rụng, chỉ còn trơ cành. Để cứu cây, ông Long không bón phân mà ưu tiên chữa bệnh trước.

Cứ hai ngày ông lại phun dầu neem để diệt nấm một lần. Khi thấy cây khỏe hơn, ông phun bón lá. Cứ một tuần đến 10 ngày phun lại dầu neem. Qua đợt mưa cây hết bệnh, mầm mới bắt đầu mọc ông mới bón thêm đạm hữu cơ

Vợ ông cũng làm dung dịch ớt, tỏi, gừng để phun phòng bệnh mỗi tuần cho hoa.

Người đàn ông dành ba tiếng buổi sáng cho vườn hoa, tưới nước hai lần mỗi ngày. Tuy nhiên, vào mùa nắng nóng, ông Long tưới thêm một đợt buổi trưa. “Tôi xả hết phần nước nóng trong vòi, sau vài phút thì có dòng nước mát rượi, cứ thế phun đều cho cây từ ngọn xuống gốc”, ông chia sẻ.

“Việc trồng hồng trên mái tôn mà ‘cây không bị biến thành củi’ là một điều thành công của tôi rồi. Ai cũng bảo khó nhưng cứ thử mới biết làm được hay không”, ông Long chia sẻ.

Từ một người không có kiến thức về trồng hồng thì bây giờ việc chăm sóc hoa đã biến thành đam mê của ông Long.

Mỗi ngày, ông đều cùng vợ lên mái tôn chăm hoa. Những chậu hoa nở đẹp, ngoài cắt cho vợ cắm, làm trà, làm tinh dầu. Ông cũng thường bê những chậu đã nở xuống đặt ở hiên để vợ ngắm.

“Ngày xưa, tôi ‘cưa đổ’ vợ cũng là nhờ hay tặng bà ấy những bó hoa. Sau nhiều năm bận bịu làm ăn, lo con cái, giờ có cả vườn hoa tặng vợ là điều tôi thấy rất hạnh phúc”, ông Long chia sẻ.

Diệp Phan
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bạn cũng có thể thích