Triển lãm ‘Lộ’ khám phá con đường sáng tạo của các kiến trúc sư

Triển lãm ‘Lộ’ như lời sẻ chia của các kiến trúc sư về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn của mình.

Triển lãm nghệ thuật đương đại Lộ do nhóm kiến trúc sư (KTS) Weplay tổ chức, diễn ra từ ngày 9 đến 15/4/2021 tại 282 Workshop (156 Phú Viên, Long Biên, Hà Nội). Bên cạnh việc trưng bày những dự án, tác phẩm thiết kế của các văn phòng, triển lãm còn có những buổi trình diễn của các bộ môn nghệ thuật đương đại khác nhau với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An… Đặc biệt, sẽ có các buổi nói chuyện của các KTS tham gia triển lãm và các đối tác tham gia sự kiện.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang sẽ trình diễn trong triển lãm “Lộ”

Đúng như tên gọi của mình, Lộ là triển lãm của những sự giao thoa, từ giao thoa trong con đường của các KTS tới sự giao thoa của các loại hình nghệ thuật khác nhau.

Mục tiêu của triển lãm hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhóm, những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống đã tạo nên những điểm giao thoa trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật. Cũng như tính đa nghĩa của “Lộ”, triển lãm sẽ là lời sẻ chia của các KTS về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn của họ.

Thiết kế triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “Lộ” – mang ý nghĩa là con đường – với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa, và gửi gắm thông điệp về “hành trình” vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi KTS. Họ luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc, để tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc, tạo cảm hứng cho sáng tác.

Khu Pavilion – một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan khi vừa bước ra khỏi triển lãm “Lộ”

Theo KTS Lê Quang Thạch, đại diện Weplay: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo nghệ thuật và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác”.

Trước đây, vào năm 2019, nhóm Weplay đã tổ chức triển lãm đầu tiên mang tên Phù sa. Từ đó, mỗi thành viên đều đã thay đổi với nhiều định hướng cá nhân, nhưng họ đều có chung nhận thức về vai trò của các bộ môn văn hóa, nghệ thuật đương đại tới quá trình hành nghề và trưởng thành chuyên môn của mình. Chính vì thế, ở lần tái ngộ này, triển lãm Lộ sẽ không chỉ là triển lãm kiến trúc và trưng bày các tác phẩm đơn thuần, mà là một cách “vật chất hóa” những suy ngẫm và một cơ hội giao lưu giữa kiến trúc với các ngành nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa…

Triển lãm Lộ chia làm 2 khu vực: Khu Trưng bày và khu Sự kiện. Trong khuôn viên 500m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các KTS tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi, và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm, thú vị hơn việc chỉ dừng lại ở giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật nói chung.

Theo BTC, đến với triển lãm Lộ, người xem như bước vào một mini game trong thiết kế lối đi này. Giao thông ở đây vẫn tuân thủ giao thông một chiều nhưng không hoàn toàn 100%. Có những “bẫy” nhỏ khiến khách thăm quan cảm thấy bị đi lạc, nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích.

Các tác phẩm trưng bày được khai thác ý tưởng từ các chuyến đi, trong công việc hàng ngày, từ hình ảnh văn phòng cho đến những công trình tâm đắc, mỗi một “đoạn đường” có thể là nơi hội tụ và chia sẻ những công việc chung, những hoạt động chung hay đơn giản chỉ là thú vui chung. Tất cả dường như được ẩn đi để người xem tự khám phá, hoặc có thể tự tìm thấy bản thân mình ở đâu đó trên “con đường”. Cảm xúc, sự chiêm nghiệm của mỗi người xem như được bừng tỉnh ở đoạn cuối của Lộ: Pavilion – nơi ánh sáng hội tụ!

Bảo Minh – Ảnh: T.L

Bạn cũng có thể thích