Trà Vinh: Giá dừa khô tăng mạnh, cung không đủ cầu

Giá dừa khô ở thị trường tỉnh Trà Vinh trong hơn 1 tuần nay đã được các đại lý thu mua ở mức 75.000 đồng/chục (12 trái), tăng 10.000 đồng/chục so với trước đó. Giá dừa khô tăng, nhưng nguồn cung trong tỉnh vẫn không đủ cầu. 
Ông Huỳnh Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã nông nghiệp Rạch Lợp chuyên thu mua nguyên liệu dừa trái cho biết, giá dừa khô bắt đầu tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nguyên do, hiện nay đang là thời điểm các cơ sở chế biến ngành hàng dừa bắt đầu bước vào sản xuất sau thời gian nghỉ Tết.
Trong khi đó, nguồn liệu dừa khô trong tỉnh Trà Vinh bị ảnh hưởng hạn mặn của năm 2020 và những tháng đầu năm nay làm cho cây dừa giảm năng suất trái, ước tính chỉ được khoảng hơn 30%, nên cung không đủ cầu.
Ông Huỳnh Khắc Nhu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Trà Bắc cho biết, ngay từ những ngày đầu năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận và ký kết nhiều hợp đồng với nhiều doanh nghiệp mới và các đối tác xuất than hoạt tính (Coconmut shell activated carbon ) sang thị trường các nước châu Mỹ, châu Âu,  châu Á, châu Phi như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Peru, Ecuador, Isarel, Trung Quốc,… với tổng số lượng 2.000 tấn than hoạt tính trong thời hạn đến tháng 6/2021.
Theo đó, nhu cầu về nguồn nguyên liệu dừa khô để công ty chế sản xuất, chế biến than hoạt tính và các sản phẩm như: xơ dừa, thảm xơ dừa, cơm dừa sấy khô, nước cốt dừa cấp đông,…rất lớn.
Do nguồn nguyên liệu dừa khô trong tỉnh và tỉnh Bến Tre hiện đang bị giảm mạnh nên Công ty cổ phần Trà Bắc phải mua nhập dừa trái từ Indonesia, với số lượng hơn 500 tấn/tháng. Năm 2020, công ty cũng đã phải mua nhập dừa trái từ Indonesia hơn 3.700 tấn.
Tỉnh Trà Vinh hiện có tổng diện tích trồng dừa hơn 23.000 ha tập trung chủ yếu tại các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Càng Long với sản lượng cho trái gần 578.000 tấn/năm; trong đó, có 1.294 ha dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Tỉnh đang khuyến khích nông dân cải tạo vuông vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng dừa hữu cơ. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có 5.000 ha dừa hữu cơ tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú và thành phố Trà Vinh.
Bạn cũng có thể thích