Tiết lộ những dấu hiệu nhận biết trẻ có IQ cao, thông minh thiên bẩm

Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh dưới đây để nhanh chóng phát hiện ra bé nhà mình có phải thiên tài không nhé.

Dấu hiệu trẻ có IQ cao: Thích đặt câu hỏi  

Một số trẻ trong đầu chúng lúc nào cũng chứa đựng hàng vạn câu hỏi vì sao. Mỗi ngày chúng luôn thắc mắc mọi thứ và liên tục hỏi cha mẹ. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trung bình trẻ học được 81 từ mỗi ngày trước khi lên 2 tuổi. Từ 2 tuổi trở đi, khả năng ngôn ngữ và quan sát của trẻ phát triển mạnh mẽ, việc hỏi nhiều là dấu hiệu tốt cho sự phát triển trí não, giúp hình thành thói quen tư duy, sáng tạo tích cực.  

Ảnh minh họa nguồn internet

Không chỉ bị “ám ảnh” bởi những câu hỏi tại sao, khi nhận được câu trả lời, nhiều trẻ sẽ không cảm thấy thỏa mãn và tự tìm cách để có được câu trả lời. Điều này cho thấy não bộ của chúng luôn hoạt động mạnh mẽ, thường quan sát và chú ý nhiều thứ xung quanh. Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ bộc lộ tính tò mò, khám phá khác thường.  

Sớm biết đi, leo trèo và có năng khiếu thể thao mạnh mẽ  

Nhà tâm lý học Ellen Winner tin rằng có nhiều khía cạnh khác nhau của trí thông minh, chăm hoạt động thể chất là một trong số đó. Nếu trẻ biết tập bò, đi, nhảy và các vận động lớn khác sớm hơn những đứa trẻ khác, điều đó có nghĩa là chỉ số thông minh của trẻ cũng có thể rất cao.   

Trong quá trình tập thể dục, não tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh, có thể làm tăng tốc độ kết nối của các tế bào thần kinh. Kết nối càng nhanh thì càng thông minh. Vì vậy, trẻ em có năng khiếu thể thao thường thông minh hơn, và vận động nhiều hơn cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ.  

Trẻ yêu âm nhạc cũng là dấu hiệu trẻ có IQ cao  

Các chuyên gia người Mỹ đã đưa ra bảng dữ liệu chỉ ra rằng trẻ thích nghe nhạc thường có thành tích học tập cao hơn 20 -40 % so với trẻ khác.  

Thậm chí, những thành viên trong ban nhạc của trường thường có khả năng vào đại học cao hơn 50 %. Lý giải điều này là do âm nhạc giúp kích thích phát triển tiềm năng não bộ, giúp điểm chỉnh chức năng não trái, phải làm cân bằng 2 bán cầu não. 

Đôi mắt trẻ linh hoạt  

Đôi mắt vốn là cửa số tâm hồn của con người, không những vậy, chúng còn thể hiện chỉ số thông minh của trẻ . Những trẻ sớm có xu hướng phản xạ với ánh sáng, đưa mắt nhìn đồ vật, quan sát mục tiêu, nhìn thẳng và bố mẹ nói chuyện và tìm cách đáp lời sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Bởi thị giác vốn là cơ quan phản ánh trình độ của não bộ và tốc độ xử lý hình ảnh. 

 Vành tai của trẻ to  

Theo giáo sư thuộc đại học Liên Bang Nga, sự sáng tạo của con người có liên quan đến kích thước vành tai. Trẻ em có vành tai to thường có chỉ số IQ cao hơn và xu hướng sẽ giỏi toán, vật lý và các môn khoa học phức tạp hơn trẻ bình thường.  

 Hà Vy

Bạn cũng có thể thích