Thưởng thức nghệ thuật qua bộ sách về các danh họa

Mỗi cuốn sách viết về cuộc đời, phong cách của một danh họa, kèm tranh màu sinh động giúp bạn đọc có cái nhìn sâu về hội họa.

Sách về nghệ thuật đang ngày càng nhiều và phong phú hơn trước. Một trong những sách nghệ thuật nổi bật được phát hành tiếng Việt thời gian gần đây là bộ “Danh họa Larousse’.

Đây là bộ sách mua bản quyền từ Larousse – nhà xuất bản có tuổi đời 150 năm, nổi tiếng trong lĩnh vực sách từ điển, bách khoa toàn thư với các tác phẩm trở thành tài liệu tham khảo phổ biến trên toàn thế giới. Bộ “Danh họa Larousse” có 6 cuốn, mỗi cuốn dẫn dắt người đọc khám phá tác phẩm của một danh họa, từ đó có hiểu biết về những phong cách, trường phái, đóng góp cho nghệ thuật của từng người.

Tác giả của bộ sách là những người am hiểu hội họa như nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, giáo viên dạy nghệ thuật… Họ cung cấp trong bộ sách những chi tiết thú vị về cuộc đời các danh họa, phong cách nổi bật của họ, từng giai đoạn sáng tác trong cuộc đời, thể hiện qua những tác phẩm cụ thể. Bên cạnh đó, những hình ảnh sống động, in trên sách khổ lớn góp phần giúp bạn đọc có cái nhìn trực quan hơn về hội họa.

Sach ve danh hoa anh 1

Cuốn Vincent Van Gogh trong bộ sách. Ảnh: O. P.

Trong cuốn Claude Monet, thông qua 45 kiệt tác, tác giả Gérard Denizeau giúp bạn đọc hiểu hơn về phong cách và vị trí khai mở ra trường phái ấn tượng trong hội họa. Thông qua những phân tích, người đọc biết những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Monet, cũng như lý do vì sao qua nhiều năm, ông luôn được yêu mến.

Cuốn sách Vincent Van Gogh không chỉ nói về phong cách nghệ thuật của danh họa mà còn cho biết thêm cuộc đời đầy bi kịch của ông. Bị giày vò bởi tâm thần bất ổn, vô danh trong suốt cuộc đời mình, tự kết liễu cuộc đời ở tuổi 37, nhưng khát khao sáng tạo trong Van Gogh không ngừng cuộn chảy. Chỉ sau khi qua đời, ông mới được công nhận là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ XIX.

Ở cuốn Paul Gauguin, tác giả Laure-Caroline Semmer phân tích về cuộc đời, tính cách, quan điểm của Gauguin; trong đó, những cuộc đi lại giữa Pháp và Tahiti tác động tới sự nghiệp của ông.

Nhiều người biết tới Gauguin qua những bức vẽ các cô gái Tahiti ăn mặc sặc sỡ; nhưng sự nghiệp của ông còn nhiều hơn thế. Ông khám phá nhiều ngóc ngách của nghệ thuật: Vẽ, in khắc lõm, điêu khắc, gốm sứ… và là một trong những họa sĩ vĩ đại của thế kỷ XIX.

Sach ve danh hoa anh 2

Ba cuốn sách trong bộ Danh họa Larousse. Ảnh: O. P.

Cuốn Paul Cézanne phân tích các kiệt tác, qua đó khắc họa chân dung người họa sĩ: Luôn giữ kỷ luật nghiêm khắc, thanh lịch kín đáo, ý chí sáng tạo bậc thầy. Paul Cézanne tự gọi mình là “con người sơ khai của nghệ thuật mới”, còn các nhà nghiên cứu coi ông là một trong những cha đẻ của nghệ thuật hiện đại.

Johannes Vermeer không chỉ khắc họa chân dung tác giả bức Cô gái đeo hoa tai ngọc trai mà còn đưa thông tin về nhiều danh họa tài năng khác của Hà Lan. Qua đó, bạn đọc được biết thêm về giai đoạn đỉnh cao của hội họa Hà Lan. Nổi bật trong đó là Vermeer – danh họa để lại cho chúng ta những tác phẩm đặc sắc về thể loại, phong cách, kỹ thuật vẽ.

Họa sĩ châu Á góp mặt trong bộ sách này là Hokusai. Ông được coi là bậc thầy tranh in Nhật Bản với những tác phẩm tranh in khổ lớn vẽ chim, hoa, tác phẩm Sóng lừng hay loạt tranh Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ… Phong cách của ông ảnh hưởng không nhỏ đến những nghệ sĩ tài danh như Monet, Van Gogh, Gauguin.

Cuốn sách Hokusai mang đến cái nhìn kỹ lưỡng về tác phẩm của họa sĩ với lượng tác phẩm phú minh họa. 100 tác phẩm đẹp nhất của Hokusai cũng được giới thiệu trong sách.

Bạn cũng có thể thích