THU NHẬP CAO TỪ NUÔI BÒ Ủ SỮA CHUA

Tự tìm tòi, nghiên cứu và dùng chính sữa bò của gia đình tự nuôi để sản xuất sữa chua, một nông dân ở thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang có thu nhập hấp dẫn, trên vài tỷ đồng mỗi năm.
Ông Nguyễn Văn Nhiệm cho biết, năm 2003, địa phương có chủ trương vận động người dân nuôi bò sữa nên ông đã mạnh dạn đầu tư, mua 5 con bò về nuôi. Thời gian đầu, việc bán sữa bò diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên sau đó, giá sữa ngày càng thấp.
Muốn sữa bò có đầu ra ổn định, ông Nhiệm đã tìm đến các vùng chăn nuôi bò sữa lớn để học hỏi thêm kinh nghiệm làm ra các sản phẩm từ sữa bò. Năm 2017, ông chi hơn 2 tỷ đồng đầu tư máy móc để làm sữa chua và sữa thanh trùng. Sau nhiều lần thử nghiệm ông đã thành công. Sản phẩm sữa làm ra được thị trường đón nhận.
Ông Nguyễn Văn Nhiệm – Xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
“Tính toán, suy nghĩ, bắt đầu, khởi đầu làm sữa chua, làm lúc đầu … Tới lúc bán, lúc đầu thì trên xe máy thôi, xong rồi chở đi chợ cho ăn thử, thấy nhiều người khen ngon quá, cứ làm dần dần, cứ dần dần… làm đâu hết đó. Bắt đầu làm thêm cả sữa hủ, mấy cái thứ đó”
Hiện tại, đã có 6 cửa hàng chuyên sữa Ông Nhiệm, trong đó gia đình ông quản lý 1 cửa hàng, số còn lại là nhượng quyền. Để làm sữa chua, ông Nhiệm sử dụng nguồn sữa từ 30 con bò sữa của gia đình và thu mua thêm sữa từ các hộ nuôi bò trong vùng. Để bò luôn cho sữa chất lượng, ông Nhiệm áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đến nay, trang trại chăn nuôi và sản xuất của gia đình ông Nhiệm đã được chứng nhận sản phẩm VietGAP. Mỗi tháng cơ sở sản xuất sữa chua, sữa thanh trùng của gia đình ông làm ra 10 tấn sản phẩm. Nhờ mô hình nuôi bò và tự ủ sữa chua mà mỗi năm gia đình ông Nhiệm thu nhập gần 3 tỷ đồng, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Minh Hà
Bạn cũng có thể thích