Thu hoạch bưởi đỏ bán dịp Tết

Cận Tết, nông dân huyện Mê Linh tất bật thu hoạch bưởi đỏ để phục vụ nhu cầu thờ cúng của khách.

Cây bưởi đỏ được trồng tại vùng đất Mê Linh (Hà Nội) đã hơn 60 năm. Loại bưởi này khi ra quả có màu xanh, khoảng tháng 8 Âm lịch, quả chuyển sang màu vàng, tháng 10 chuyển hồng và giáp Tết có màu đỏ rực.

Tại hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao hiện có 20 hộ trồng loại bưởi đỏ này. “Cây trồng sau 5 năm tuổi sẽ cho trái. Trung bình mỗi cây thu khoảng 250 trái”, ông Lương Văn Phương, Chủ tịch hợp tác xã cho biết.

Năm 2015, nhiều cây bưởi đỏ tại Đông Cao được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đánh giá là cây đầu dòng, có tuổi đời trên 50 năm đủ tiêu chuẩn lai tạo, cắt mắt nhân giống.

Tất cả cây này được đánh số và có tem truy xuất nguồn gốc. Hiện hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao đang sở hữu 30 cây đầu dòng được quản lý chăm sóc chu đáo.

Khi bưởi bước vào thu hoạch, từng quả sẽ được tháo bỏ bao trái để lộ ra những quả bưởi đỏ mọng, thơm nức.

Bưởi thường được nông dân thu hoạch vào dịp Tết Trung thu và cận Tết Nguyên đán để bán cho khách có nhu cầu thờ cúng.

Mỗi quả bưởi được dán tem mác và mã QR để tránh hàng giả, đồng thời giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Những quả bưởi tiêu chuẩn loại 1 được sắp xếp ngay ngắn trong gian nhà để khách, tiểu thương đến chở đi. Ông Phương cho biết, nhu cầu mua lớn nên hàng năm không đủ bưởi để bán. “Muốn sở hữu những quả bưởi này, khách phải đặt hàng trước từ tháng 10 Âm lịch”, ông Phương nói.

Năm 2021, gia đình ông Phương xuất ra thị trường 10.000 quả. Thời điểm cận Tết ông Công ông Táo là lúc gia đình ông huy động nhân công và các thành viên đóng gói cần thận từng quả bưởi để gửi đi khắp nơi trong cả nước.

Những quả bưởi đặt hàng chuyển đi xa được gia đình ông Phương đóng thùng cần thận để đến tay người tiêu dùng không bị dập nát, gãy cuống. Giá mỗi quả từ 100.000 đến 150.000 đồng.

Với quy trình khép kín, nhiều hộ gia đình còn tự đóng bưởi vào những chiếc giỏ quà Tết để đưa ra thị trường phục vụ khách.

Khách hàng mang ô tô đến chở bưởi. Bưởi đỏ Mê Linh cung cấp chính cho các thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP HCM…

Ngọc Thành
Bạn cũng có thể thích