Thông tin chính thức tang lễ của NSND Trần Hạnh

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92.

Do tuổi cao sức yếu, NSND Trần Hạnh đã qua đời lúc 2h50 phút ngày 4/3 tại nhà riêng trong sự tiếc thương vô hạn của đông đảo người thân, anh chị em bạn bè nghệ sĩ và người hâm mộ.

Lễ viếng NSND Trần Hạnh sẽ diễn ra từ 9h15 sáng 6/3 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu và di quan từ 10h30 tới 11h cùng ngày, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

NSND Trung Hiếu cho biết, Nhà hát Kịch Hà Nội và gia đình cùng đứng ra lo liệu hậu sự cho NSND Trần Hạnh.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929 tại Hà Nội, là nghệ sĩ sân khấu và diễn viên gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do nhà nước trao tặng năm 1994.

Sau hơn 20 năm, cho tới ngày 29/8/2019, ông chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Suốt cuộc đời nghệ thuật, NSND Trần Hạnh đã gặt hái được nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là những năm cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa (Huy chương Vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), đảm nhận vai chính trong vở Tiền tuyến gọi hay trong Âm mưu và tình yêu, được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi.

Đam mê sân khấu kịch nhưng NSND Trần Hạnh lại được khán giả biết đến nhiều hơn nhờ các phim truyền hình với những vai diễn gắn với hình ảnh người nông dân chất phác như: “Chiếc bình tiền kiếp”, “Tướng về hưu”, “Truyện cổ tích tuổi 17”, “Nước mắt đàn bà”, “Cuốn sổ ghi đời”, “Hãy tha thứ cho em”, “Ngõ lỗ thủng”, “Làng nổi”, “Bão qua làng”…

Năm 2010, ông vinh dự nhận “Giải thưởng Cống hiến” tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc với vai diễn trong phim “Ngõ lỗ thủng” của đạo diễn Quốc Trọng.

Ngoài ra, NSND Trần Hạnh đã từng 3 lần đoạt Huy chương Vàng trong vở kịch Nguyễn Trãi, “Tiền tuyến gọi”, “Hamlet”. Giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XI với phim “Nước mắt đàn bà” và nhiều giải thưởng khác.

Bạn cũng có thể thích