Thang House-ngôi nhà được phủ kín bởi cây xanh tại Đà Nẵng

Ngôi nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, nằm ở TP Đà Nẵng. Điểm nhấn của ngôi nhà nằm ở vườn cây ăn quả sai trĩu trên mái
Ngôi nhà ở Đà Nẵng có vườn cây ăn quả sai trĩu trên mái - 1
Phần nước tái chế từ ao cá ở tầng trệt được sử dụng để nuôi dưỡng cây ăn quả trên mái nhà. Với thiết kế này, kiến trúc sư muốn mang thiên nhiên vào cho ngôi nhà giữa không gian đô thị đông đúc.
“Thang House cam kết đóng góp vào việc xanh hóa cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường sống bằng cách cung cấp kiến trúc bền vững và thân thiện với môi trường”, phía đơn vị thiết kế cho biết.
Ngôi nhà ở Đà Nẵng có vườn cây ăn quả sai trĩu trên mái - 2
Với phương châm tự cung tự cấp, các tấm pin mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà. Trong khi đó, hệ thống tái chế nước tự động luân chuyển nước giữa ao cá và các khu vực trồng trọt.
Phía bên trong ngôi nhà được chia làm hai dải song song, một chứa không gian sống và phần còn lại là khu vườn thẳng đứng trồng cây. Phần này đóng vai trò như bức tường xanh kéo dài lên đến khu vườn trên mái.
Ngôi nhà ở Đà Nẵng có vườn cây ăn quả sai trĩu trên mái - 3
Phía đơn vị thiết kế cho biết, phần diện tích cây xanh bị mất do xây dựng được bù đắp bằng một vườn cây ăn quả trên tầng thượng. Khu vườn này giúp lấy ánh sáng mặt trời và che chở cho ngôi nhà.
Các cửa ra vào và ban công trong khu vực sinh hoạt đều hướng ra không gian xanh của khuôn viên chung và ao cá nhỏ.
Ngôi nhà ở Đà Nẵng có vườn cây ăn quả sai trĩu trên mái - 4
Các diện tích không gian ngoài trời nhằm “mang ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành và hương thơm của cỏ cây hoa lá vào từng góc nhỏ của ngôi nhà”.
Không gian sống chia thành 4 khu, gồm phòng sinh hoạt chung và các phòng ngủ
Ngôi nhà ở Đà Nẵng có vườn cây ăn quả sai trĩu trên mái - 5
Các cửa sổ cung cấp tầm nhìn giữa các phòng và ra khu vườn. Vật liệu được sử dụng bên trong ngôi nhà cũng rất đa dạng.
Ngôi nhà ở Đà Nẵng có vườn cây ăn quả sai trĩu trên mái - 6
“Trong khi khu vực sinh hoạt chung được ốp đá xám tạo chiều sâu và sự quyến rũ thì các phòng ngủ được ốp bằng gạch trắng mang đến cảm giác sáng sủa và ấm áp.
Đồ nội thất của Thang House chủ yếu làm từ gỗ tối màu, tương phản với sàn bê tông và tường đá trắng
Huỳnh Nhi-t/h
Bạn cũng có thể thích