Thái Lan chào đón du khách theo mô hình “hộp cát Phuket”

Hôm nay, 1/7, mô hình “hộp cát Phuket”, một dự án thí điểm nhằm khôi phục ngành du lịch Thái Lan trong đại dịch Covid-19, đã chính thức đi vào hoạt động trong niềm hy vọng của chính phủ và sự lo lắng của người dân địa phương.

Trong lúc các doanh nghiệp trông chờ nền kinh tế địa phương sẽ đạt được sự bùng nổ mạnh mẽ nhờ dòng du khách đổ vào Phuket, rất nhiều người dân địa phương lo ngại rằng chương trình thúc đẩy du lịch này sẽ tạo ra nguy cơ bùng phát một làn sóng dịch Covid-19 mới.

Theo số liệu ban đầu, khoảng 100 nghìn du khách quốc tế sẽ tới hòn đảo du lịch Phuket trong quý 3 năm nay và giúp tạo ra một nguồn doanh thu lên tới 8,9 tỷ bạt (gần 280 triệu USD). Còn nếu toàn bộ 100 nghìn du khách đã đặt chỗ này sẽ thực sự tới Phuket, tổng thu nhập từ toàn bộ các nguồn có liên quan tới du lịch sẽ có thể đạt con số 13 tỷ bạt (tương đương 406 triệu USD).

Ngày 30-6, ông Anucha Burapachaisri, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 7 này, sẽ có 426 chuyến bay mang theo 8.281 hành khách nội địa và 3.613 du khách quốc tế tới Phuket. Hòn đảo phía nam Thái Lan này sẽ đón tiếp trung bình mỗi ngày khoảng 13 chuyến bay.

Còn theo tiến sĩ Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 (CCSA), trong ngày đầu tiên mở cửa Phuket, tổng cộng sẽ có 249 du khách tới Thái Lan trên các chuyến bay tới từ Israel, Abu Dhabi và Qatar. Những du khách này sẽ ở lại Phuket trong ít nhất 14 ngày và trong thời gian này sẽ phải tiến hành hai lần xét nghiệm Covid-19 để bảo đảm rằng họ không bị nhiễm virus Sars-CoV-2.

Theo dự kiến, trong ngày 1/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ có mặt ở Phuket để chào đón các du khách quốc tế khi họ nhập cảnh vào sân bay quốc tế Phuket và tới thăm điểm kiểm soát an ninh.

Tỉnh trưởng Phuket Narong Wunsiew bày tỏ hy vọng kể từ ngày 1-7, Phuket hy vọng sẽ đạt được sự cân bằng giữa thúc đẩy kinh tế thông qua du lịch với việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông cho rằng những du khách quốc tế tới Phuket trong chương trình “hộp cát Phuket” không phải là mối lo ngại chính về mặt kiểm soát dịch Covid-19. Chính những du khách nội địa tới từ các tỉnh khác mới là những người có nguy cơ cao về lây lan dịch.

Cửa khẩu an ninh Chatchai, điểm kiểm soát dịch Covid-19 chính trên con đường dẫn vào Phuket, vẫn cần bổ sung thêm nhân viên và công nghệ để bảo đảm rằng tất cả những du khách đi qua đây được kiểm soát kỹ lưỡng. Ông nói: “Chỉ những người đã được tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa Covid-19 và có giấy xác nhận về việc tiêm chủng mới được phép vào Phuket”.

Theo các số liệu từ các khách sạn, bãi biển Patong dường như sẽ trở thành địa điểm được ưa chuộng nhất của du khách quốc tế đã đặt phòng khách sạn và tới Phuket trong chương trình “hộp cát”. Ông Narong cho biết, tổng cộng đã có 383 phòng tại các khách sạn dọc bờ biển Patong được đặt trước để phục vụ 1.671 du khách.

Số phòng khách sạn được đặt chỗ cũng đang gia tăng sau khi phê chuẩn chương trình “hộp cát Phuket” được công bố chính thức trên công báo tối 29-7. Hiện đã có ít nhất 24.972 đêm khách sạn được đặt trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 15/7, một mức tăng đáng kể so với con số 11.000 đêm được công bố một ngày trước đó.

Dẫn kết quả một cuộc khảo sát dư luận gần đây, ông Manot Saithong, Chủ tịch một hội y tế địa phương cho rằng nỗi lo chung lớn nhất của người dân địa phương hiện nay là các du khách tham gia chương trình “hộp cát” sẽ có thể đưa thêm nhiều biến chủng virus Covid-19 vào Phuket và tạo ra một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng trên hòn đảo này. Những người tham gia cuộc thăm dò dư luận cũng nghi ngại rằng liệu các du khách quốc tế có tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 khi họ ở trên đảo hay không.

Ông Manot cũng cho biết sự nghi ngại cũng đang gia tăng về hiệu quả của việc sàng lọc Covid-19 đối với các du khách Thái Lan tới Phuket. Đồng thời, nếu một đợt lây lan dịch mới bùng phát ở Phuket, các thanh thiếu niên sẽ là những người bị tác động mạnh bởi họ là nhóm duy nhất trong số dân cư trên đảo chưa được tiêm vaccine.

Còn ông Don Limnanthaphisit, Chủ tịch một câu lạc bộ cư dân tại phố cổ Phuket, kêu gọi tiến hành sàng lọc Covid-19 chặt chẽ tại tất cả các trường học do lo ngại học sinh có thể bị nhiễm virus từ cha, mẹ của các em, những người có nguy cơ nhiễm virus từ du khách.

Thanh Hà/TH

Bạn cũng có thể thích