Tại sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ?

Đến một nhà hàng và nhận được một phần thức ăn nhỏ xíu, trang trí đẹp mắt, nhiều người tự hỏi ăn thế này liệu có đủ no hay không, liệu nhà hàng có “làm quá” về sự quý giá của món ăn không…? Đâu là lý do của việc phục vụ các món ăn siêu nhỏ này?
Vì sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ? - 1
Món ăn với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tinh tế khá phổ biến ở các nhà hàng cao cấp. 0,45kg thịt bò Wagyu giá gần 5 triệu đồng và một kg trứng cá muối có giá khoảng gần 23 triệu đồng. Hãy tưởng tượng một món ăn “đóng gói” đầy đủ với những nguyên liệu này và thêm nấm cục trắng của Ý (giá khoảng 17 triệu đồng mỗi kg), giá cả sẽ cao đến thế nào?
Chính vì sử dụng nguyên liệu chất lượng cao, giá đắt cắt cổ, thật dễ hiểu tại sao khẩu phần phải nhỏ hơn để món ăn có giá cả chấp nhận được.
Vì sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ? - 2
Phần ăn nhỏ hơn sẽ dễ tạo kiểu hơn, điều mà các thực khách ở nhà hàng cao cấp – những người thưởng thức bằng mắt trước rồi mới đến khẩu vị – cực kỳ xem trọng.
Thưởng thức được nhiều món hơn
Vì sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ? - 3
Hhầu hết các nhà hàng phục vụ bữa ăn 3 món, gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng. Đôi khi, khách hàng chỉ gọi món chính. Tuy nhiên trong ẩm thực cao cấp, bữa ăn có thể lên đến 12 món, bao gồm: Thức ăn cầm tay, món khai vị, súp, salad, cá, một món chính đầu tiên, các món chính thứ hai, pho mát, món tráng miệng và một thức uống/bánh ngọt.
Không ai có thể ăn tất cả những thứ đó nếu chúng được phục vụ theo phần ăn thông thường. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng thức ăn, để bạn có thể nếm thử mỗi thứ một chút.
Tác phẩm nghệ thuật 
Vì sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ? - 4
Có một món ăn Pháp tên là Gargouillou, bao gồm ít nhất 16 loại rau khác nhau, được nấu riêng biệt. Chiếc đĩa được sắp xếp như một tác phẩm nghệ thuật và chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bất kỳ khách hàng nào nhìn thấy.
Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng sắp xếp đẹp mắt tất cả những loại rau nhỏ bé này trên chiếc đĩa đã đầy ắp. Và tất nhiên nó sẽ không đẹp như mong đợi. Chính vì thế, để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, những người đầu bếp sẽ ước lượng một khẩu phần “nhỏ nhắn” phù hợp.
Thưởng thức trọn vẹn hương vị 
Vì sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ? - 5
Những miếng đầu tiên trong bữa ăn luôn có vị ngon nhất. Đó là bởi vị giác của bạn trở nên ít nhạy cảm hơn khi bạn ăn nhiều. Biết được điều đó, các đầu bếp tập trung vào chất lượng món ăn hơn là số lượng. Bằng cách phục vụ các phần ăn nhỏ hơn, chúng ta có xu hướng thưởng thức tốt hơn từng miếng một, thay vì cảm thấy nhàm chán với số lượng lớn trong bữa ăn thông thường.
Tạo ấn tượng cao cấp
Vì sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ? - 6
Chúng ta thường tự hào khi được là một phần của sự kiện độc quyền hoặc sở hữu một đồ vật phiên bản giới hạn. Câu nói “ít hơn là nhiều hơn” và “những điều tốt đến trong những gói nhỏ” chắc chắn áp dụng cho điều này.
Không có gì ngạc nhiên khi được đến nơi sang trọng và thưởng thức một bữa ăn cũng mang lại những cảm xúc tương tự, đặc biệt là khi món ăn chứa một lượng nhỏ nguyên liệu mà chúng ta cho rằng nó có chất lượng hảo hạng.
Tăng kỳ vọng về món tiếp theo
Vì sao các nhà hàng cao cấp phục vụ khẩu phần ăn siêu nhỏ? - 7
Nhìn thấy một đĩa thức ăn với số lượng ít như vậy, chúng ta sẽ tự hỏi lý do thực sự của nó là gì. Nhưng trong một bữa tối có nhiều món ăn, chắc chắn nó sẽ khiến chúng ta tò mò muốn biết món ăn tiếp theo có tác dụng gì. Sự mong đợi chính là một điều rất thú vị
Bạn cũng có thể thích