Sự thay đổi trong hành vi, thói quen tiêu dùng của người Việt Nam

Thời đại công nghệ 4.0, người tiêu dùng (NTD) Việt Nam đang có sự chuyển dịch rõ rệt trong hành vi mua hàng, từ trực tiếp sang trực tuyến. Cùng với đó, đại dịch Covid-19 đã làm cho thói quen mua sắm thay đổi rất nhiều, bên cạnh những sản phẩm thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, NTD quan tâm hơn đến việc tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ.

Theo khảo sát của Google, NTD Việt Nam chuyển sang nghiên cứu trực tuyến cho các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ bản thân một nhiều hơn và mua sắm sử dụng đa dạng các kênh tìm kiếm. Cụ thể, NTD sản phẩm chăm sóc sức khoẻ tìm kiếm thông qua các kênh Google Search (72%), Mạng xã hội (65%), Online video (34%)… và 80% tổng lượng tìm kiếm liên quan đến vấn đề sức khỏe đến từ các thiết bị di động.

anh 1 (1)

NTD Việt Nam đang có sự chuyển dịch rõ rệt trong hành vi mua hàng, từ trực tiếp sang trực tuyến

Đặc biệt, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mà NTD lựa chọn hiện nay không còn quá chuộng “rẻ nhất” mà ngày càng mong muốn tìm được sản phẩm “tốt nhất”. Đây chính là kết quả của sự bùng nổ về các lựa chọn cũng như NTD ngày càng cẩn trọng hơn trong việc tiêu thụ của mình.

Theo số liệu thống kê năm 2020 của Nielsen (một công ty đo lường hiệu quả kinh doanh toàn cầu), những sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe là ưu tiên hàng đầu ở nhiều quốc gia khác nhau. Nielsen cho biết 49% NTD trên thế giới chấp nhận bỏ thêm chi phí để lấy những sản phẩm chất lượng và có lợi cho sức khỏe.

anh 2

NTD quan tâm hơn tới chất lượng, hiệu quả của sản phẩm (Ảnh minh hoạ)

Tại Việt Nam, tỷ lệ này cao hơn mức trung bình toàn cầu. Theo Nielsen, 65% NTD Việt đánh giá cao về chất lượng hay hiệu quả của sản phẩm. Hơn 40% người Việt cho biết họ dễ dàng bị tác động bởi thương hiệu mới nếu họ cảm thấy thương hiệu mới mang lại giá trị tốt hơn cho cuộc sống của họ.

Vì nỗi sợ dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng tìm kiếm sự đảm bảo rằng các sản phẩm và chuỗi cung ứng mà họ sử dụng là an toàn, vệ sinh và tốt cho sức khỏe. Đồng thời, người tiêu dùng cũng có nhu cầu gia tăng nhận thức về việc ăn kiêng, nhu cầu dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần, hệ miễn dịch và an toàn vệ sinh.

Nỗi lo khi mua sản phẩm chăm sóc sức khoẻ hiện nay

Sự phát triển của công nghệ 4.0 và những cơ hội đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tích cực trực tiếp đến hành vi, thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.

          Tuy nhiên, thời gian gần đây, do tác động của Covid-19, việc thay đổi phương thức kinh doanh sang “online” phổ biến, cũng tạo cơ hội cho vấn đề kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ chức năng sai sự thật đang tràn lan. Lợi dụng kẽ hở trong chính sách quản lý, không ít doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khoẻ đã cố tình quảng cáo sai sự thật, quảng cáo sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định về quảng cáo, nội dung quảng cáo không phù hợp với hồ sơ công bố.

anh 3

 Chất lượng các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ quảng cáo “online” khiến NTD lo lắng(Ảnh minh hoạ)

Đáng chú ý, mới đây có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, âm nhạc…đăng bài viết, video clip trên mạng xã hội giới thiệu, quảng cáo về hiệu quả sử dụng một số mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm…Tuy nhiên trên thực tế, chất lượng của nhiều sản phẩm không “thần kỳ” như những gì các nghệ sĩ miêu tả, đồng thời không đúng với quy định pháp luật. Điều này làm ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng, tài sản và niềm tin của NTD.

Để bảo vệ quyền lợi cho NTD, các bộ ban ngành liên quan đã ban hành các quy định, biện pháp, chế tài xử lý nghiêm các vi phạm quảng cáo sản phẩm chăm sóc sức khoẻ sai sự thật, sai quy định. Hiện nay, Luật Xử phạt vi phạm hành chính đã có quy định riêng về an toàn thực phẩm, được phép xử phạt gấp bảy lần vi phạm nếu như mức xử phạt tối đa của nó không tương xứng với hành vi vi phạm. Ngoài ra, nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo Luật Hình sự về tội vi phạm an toàn thực phẩm, vi phạm về sản xuất thực phẩm giả.

Tuy vậy, để NTD thực sự an tâm khi mua các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ qua các kênh trực tuyến, rất cần thiết tạo ra một sàn thương mại điện tử (TMĐT) chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ.

Trước các vấn đề đặt ra ở trên, một sàn TMĐT chuyên cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khoẻ trực thuộc Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam, do Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Đại Việt nghiên cứu, phát triển trên nền tảng website và app đã ra đời, có tên: Alo Sức Khỏe – công cụ tối ưu, thân thiện, an toàn đối với người tiêu dùng Việt Nam.

anh 4

Alo Sức Khỏe – công cụ tối ưu, thân thiện, an toàn đối với NTD Việt Nam

Với việc đặt niềm tin, sự an tâm, tin tưởng của NTD lên đầu tiên, Sàn TMĐT Alo Sức Khoẻ hướng tới NTD mua sắm mua sắm, lựa chọn các sản phẩm trên sàn sẽ được hỗ trợ tốt nhất về cung cấp thông tin giới thiệu sản phẩm. Bằng việc ngoài kiểm soát tốt việc đăng thông tin từ doanh nghiệp kinh doanh, yêu cầu có hình ảnh chi tiết cao, các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ đăng trên Alo Sức Khoẻ phải có chứng nhận từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, giúp đảm bảo tuyệt đối lợi ích và quyền lợi cho NTD Việt Nam.

Duy Thái

Bạn cũng có thể thích