So sánh trần thạch cao khung nổi và khung chìm

Thiết kế trần thạch cao ngày càng được nhiều người lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật, tạo sự độc đáo, mới lạ cho không gian sống. Loại trần này có thể thiết kế trần thạch cao khung chìm hoặc trần thạch cao khung nổi tùy thuộc vào công trình. Vậy ưu và nhược điểm của hai loại trần này như thế nào?
Trần thạch cao khung nổi: hay còn gọi là trần thả với thiết kế một phần thanh xương bị lộ ra ngoài, giúp che các chi tiết kỹ thuật đường dây điện, ống nước dưới mái tôn, mái ngói hay trần bê tông.
So sánh trần thạch cao khung nổi và khung chìm
Bạn có thể dễ dàng nhận biết loại trần thạch cao khung nổi bởi các ô vuông chia nhỏ trên bề mặt trần với kích thước phổ biến 600x600mm, là kích thước của mỗi tấm thạch cao thả.
Loại trần nổi được lắp đặt bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao từ trên xuống được cắt ra có kích thước bằng khung định hình (khung định hình chữ L có thể bằng nhôm hay kẽm).
Ưu điểm của trần thạch cao khung nổi
– Dễ lắp đặt, sửa chữa khi có hư hỏng xảy giúp tiết kiệm chi phí
– Trần thạch cao khung nổi giúp che khuất các hạng mục kỹ thuật như hệ thống điện, nước, báo cháy, dây cáp,… Khi các hệ thống này xảy ra sự cố thì chỉ cần tháo tấm thạch cao ra và dễ dàng sửa chữa không tốn nhiều thời gian, công sức.
– Khung trần nổi làm bằng kim loại nhẹ, cứng, có khả năng chống rỉ sét, chịu nhiệt, ẩm tốt.
So sánh trần thạch cao khung nổi và khung chìm
Nhược điểm của trần thạch cao khung nổi
– Không có tính thẩm mỹ cao, hạn chế khả năng trang trí hoa văn.
Về ứng dụng, trần thạch cao khung nổi được sử dụng nhiều ở các không gian rộng như hội trường, hành lang, nhà xưởng, văn phòng,…
Trần thạch cao khung chìm với cấu tạo khung xương được ẩn toàn bộ bên trên các tấm thạch cao, nhiều người sẽ thường lầm tưởng trần chìm phẳng là trần bê tông thật. Cấu tạo của loại trần này gồm khung xương để treo các tấm thạch cao.
So sánh trần thạch cao khung nổi và khung chìm
Trong đó, khung xương được ghép với nhau bằng các khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U kết nối với nhau tạo khung xương hoàn chỉnh, sau đó treo ghép từng tấm thạch cao ở bên dưới.
Ưu điểm của trần thạch cao khung chìm
– Có tính thẩm mỹ cao, bạn dễ dàng trang trí, tạo vẻ đẹp cho không gian riêng theo ý thích.
– Khung trần chìm dễ tạo hình, tạo kiểu, có thể làm trần thạch cao giật cấp hay trần phẳng đều được nên tính thẩm mỹ rất cao
So sánh trần thạch cao khung nổi và khung chìm
Nhược điểm của trần thạch cao khung chìm:
– Chi phí đắt hơn so với trần nổi
– Việc lắp đặt và sửa chữa cũng phức tạp hơn. Khi cần sửa, kiểm tra thì phải tháo dỡ toàn bộ trần khiến tốn công sức, chi phí, đôi khi còn phải đập bỏ cả trần thạch cao..
Hoàng An (TH)
Bạn cũng có thể thích