Sen quan âm đi máy bay ra Hà Nội, đổ mối vạn bông vẫn không đủ bá

Loại sen quan âm trồng ở miền Nam dịp này đang được vận chuyển ra Hà Nội bằng máy bay để phục vụ nhu cầu mua cắm trưng trong nhà hay đi lễ đầu năm. Nhờ đó, dân buôn nhập cả vạn bông mỗi tuần vẫn không đủ bán.

Mở tất cả 14 thùng hoa sen vừa được chở từ sân bay về để kiểm tra chất lượng, chị Đào Thị Tuyết Liên ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) nói rằng Hà Nội hiện chưa phải mùa sen. Tất cả số hoa sen quan âm trắng và hồng này chị đều nhập từ miền Nam và vận chuyển ra đây bằng máy bay. Mỗi ngày hàng về một chuyến tùy thuộc số lượng khách đặt.

Có ngày hàng về 700-800 bông, có những ngày tới hơn 1.000 bông. Như hôm 7/3, lượng hoa sen trong miền Nam chuyển ra tới 1.500 bông các loại.

Chị Liên cho biết, người Hà Nội thì không lạ gì hoa sen. Vào mùa hè, sen Hồ Tây và các vùng lân cận bung nở, xe hàng rong chở sen đi bán xuất hiện khắp các tuyến phố, ngõ chợ, trên “chợ mạng” cũng được rao bán la liệt. Thế nên, thời điểm này, hoa sen xuất hiện ở Hà Nội là chuyện lạ với nhiều người. Đây cũng là lý do mà sen đắt khách.

Hoa sen miền Nam đang đổ bộ ra Hà Nội những ngày gần đây

Sen quan âm thực chất là sen Thái, hay còn gọi là sen Bách Diệp. Sen có 2 màu trắng và hồng, đặc điểm nổi bật là có rất nhiều cánh nhỏ li ti bên trong. Nụ sen hình cầu, hoa nhiều cánh và to bằng 2 bàn tay úp vào nhau. Ở miền Bắc, loại sen này được trồng khá nhiều, nhưng mùa hoa nở thường vào tầm tháng 5-7 hàng năm. Còn ở miền Nam, sen này gần như nở quanh năm nên chị tranh thủ nhập hàng về bán.

Tháng Giêng mọi người rảnh rỗi thích mua hoa về cắm chơi, cũng có nhiều người mua để đi lễ chùa, do đó hoa sen rất đắt khách.

Chị Liên tiết lộ, giá sen quan âm hiện nay là 150.000 đồng/bó 10 bông, mỗi tuần chị nhập khoảng trên dưới 1 vạn bông mà nhiều hôm “cháy hàng”. Cao điểm nhất là vào Rằm tháng Giêng, chị nhập gần 2.000 bông vẫn không đủ trả hàng cho khách đặt trước đó.

“Người mua ít thì lấy một bó 10 bông, người mua nhiều thì đặt 2-3 bó. Có người đặt tới 5-6 bó một lần”, chị nói. Chị nhập hoa về bán từ sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu tới nay, đều đặn tuần nào cũng bán trên dưới 1 vạn bông. Mấy hôm nay xu hướng đặt mua sen đang tăng nên lượng hàng chị nhập cũng tăng theo.

Dân buôn cho biết, đây là sen quan âm, được trồng nhiều ở miền Nam và hoa nở quanh năm

Thời điểm này sen được nhiều người mua về cắm chơi hoặc mua đi lễ chùa

Với số lượng hoa bán như gần đây, cả ngày từ sáng sớm tới tối muộn chị đều phải tập trung vào nhập hoa sen, phân chia cho shipper giao hàng, chốt đơn khách đắt… Nhiều khi còn không kịp ăn cơm vì quá bận rộn. Song đổi lại, doanh thu mỗi tuần lên tới 150 triệu đồng, trừ đi chi phí còn lãi được một khoản kha khá, chị Liên chia sẻ.

Chị Nguyễn Hoài Thương – đầu mối bán hoa sen quan âm ở Phú Diễn (Hà Nội) – thừa nhận, sen quan âm miền Nam chuyển ra Hà Nội bằng đường máy bay, khách mua về cắm chơi được khoảng 4-5 ngày, sen cũng không thể bung nở to như sen Bắc chính vụ. Nhưng loại hoa này lại được người Hà Nội chuộng mua. Do đó, có ngày chị tiêu thụ hết 300-500 bông.

Nếu mua theo bó về cắm bình chơi thì giá 150.000 đồng/bó 10 bông, còn nếu mua để đi lễ chùa thì chị bán theo mẹt với giá 450.000 đồng/mẹt gồm có hoa sen và vài loại hoa khác.

Là người khá cuồng hoa sen, chị Đinh Thị Phương Lan ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, cứ đến hè gần như lúc nào trong nhà chị cũng cắm 1-2 bình hoa sen. Cứ tàn đợt này chị lại mua đợt khác về cắm tiếp cho tới khi hết mùa.

Giá hoa sen thời điểm hiện tại lên tới 15.000 đồng/bông, khá đắt đỏ so với những loại hoa khác song vẫn hút khách Hà Nội mua chơi

Có người mỗi tuần bán được cả vạn bông sen quan âm

“Hoa sen cắm trưng trong nhà tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Song thường phải chờ đến hè mới có thể mua chơi vì lúc đó là mùa sen nở”, chị nói.

Còn năm nay, chị chơi hoa sen từ sau Tết đến giờ, dù giá có hơi đắt, hoa cũng nhanh tàn và không thể nở to đẹp như sen Hồ Tây, nhưng cảm giác được chơi sen trái mùa và cũng vì mê loại hoa này nên mỗi lần chị thường mua vài chục bông.

Bình nhỏ cắm khoảng chục bông, còn bình mà thực ra là cái chum chuyên cắm hoa sen khủng trong phòng khách thì phải cắm tầm 30 bông. Tính ra, mỗi lần mua sen cũng tốn gần nửa triệu đồng, chị cho hay.

Ghi nhận trên thị trường, sen quan âm miền Nam đang đổ bộ ra Hà Nội, được bán khá nhiều tại các cửa hàng hoa hay trên “chợ mạng”. Giá bán dao động từ 120.000-150.000 đồng/bó 10 bông. Các chủ hàng chia sẻ, với người Hà Nội, sen xuất hiện thời điểm này khá lạ nên hút khách mua hơn. Tuy nhiên, phần lớn khách mua đều phải đặt trước, bởi sen miền Nam đi máy bay ra Hà Nội chỉ cắm được vài ngày sẽ tàn, các đầu mối rất ít nhập trước vì sợ ế hỏng.

Châu Giang

Bạn cũng có thể thích