Sắc xuân rực rỡ tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế

Những ngày cuối năm là thời điểm các nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) tất bật, chuẩn bị sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán đang đến gần.

Nằm cách trung tâm TP Huế chừng 7km, làng hoa giấy Thanh Tiên nổi tiếng về nghề làm hoa giấy với tuyền thống hơn 300 năm tuổi. Các sản phẩm tại đây được làm ra chủ yếu nhằm phục vụ việc thờ cúng, cũng như trang trí vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.
Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Cứ mỗi dịp cuối năm, các nghệ nhân tại làng hoa giấy Thanh Tiên lại tất bật chuẩn bị những nguyên liệu để làm ra những bông hoa, chòm hoa để cung ứng sản phẩm cho người tiêu dùng dịp Tết.

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 4.
Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 5.

Để làm nên một sản phẩm hoa giấy, đòi hỏi người nghệ nhân phải chuẩn bị nguyên vật liệu từ nhiều tháng trước. Mỗi nghệ nhân đều là những người có nhiều kinh nghiệm và sự tỉ mỉ, chịu khó.

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 6.
Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 7.

Một sản phẩm hoa giấy được tạo nên phải trải qua các công đoạn khác nhau như chọn giấy, vót tre, phơi tre, cắt cánh, tạo nhụy hoa, rồi thực hiện ghép cành và gắn vào chông để thực hiện bán. Quá trình để tạo nên một sản phẩm là không hề dễ dàng.

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 8.
Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 9.

Những bông hoa giấy được tạo nên từ những đôi bàn tay đầy nghệ thuật của những nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên với những khuôn hình đẹp, với màu sắc rất bắt mắt.

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 10.

Hoa giấy sau khi được ghép cành sẽ được gắn vào từng chòm lớn, mỗi chòm lớn thường có mức giá giao động từ 800 đến 1 triệu đồng.

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 11.

Những ngày cuối năm là dịp để những nghệ nhân cùng tất bật tạo nên những sản phẩm cung ứng cho người tiêu dùng, đồng thời tạo thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị đón Tết.

Sưu tầm/TH

Bạn cũng có thể thích