Rượu vang đỏ rót ra trước khi uống bao lâu là ngon nhất?

Người sành rượu vang không bao giờ uống ngay khi mở nắp mà rót ra để rượu ‘thở’ một lát, vậy nên uống bao lâu sau đó để hương vị vang đỏ trở nên tuyệt vời nhất?
Để vang thở nghĩa là để oxy trong không khí có đủ thời gian tác động vào rượu để rượu tỏa hương thơm tốt hơn, vị chát trong rượu đằm xuống, dịu đi và một số hợp chất mới hình thành giúp hương vị đậm đà hơn.
Rượu vang đỏ cần “thở” bao lâu?
Để rượu vang thở không có nghĩa là nở nút chai ra rồi… chờ. Vì miệng chai hẹp nên diện tích mặt thoáng rất bé. Vì thế, tốt nhất là bạn rót rượu ra bình hứng (decanter), hoặc chí ít cũng rót ra ly để tối đa hóa sự tiếp xúc của rượu với không khí xung quanh. Thời gian để rượu thở tùy vào độ tuổi của nó.
Cách uống vang sành điệu: Rót vang ra bình decanter một thời gian trước khi thưởng thức.
Đối với rượu vang đỏ còn trẻ, chất tannin rất mạnh, sau khi rót ra, để 1-2 giờ là uống ngon. Rượu vang đỏ trưởng thành có hương vị mềm dẻo, nhẹ nhàng hơn thì cần rót ra khoảng 30 phút, uống sẽ ngon nhất.
Trong khoảng 15 – 20 phút, các yếu tố làm giảm mùi hấp dẫn trong rượu vang đỏ bị thổi bay. Hợp chất thơm trong rượu vang đỏ khi ở môi trường yếm khí (bên trong chai) có thể dễ khiến nó có một chút mùi trứng thối, thịt ôi, cao su bị cháy… Trong khoảng 30 – 45 phút, các mùi hương quá nồng hay gắt của rượu vang đỏ sẽ dịu đi. Bạn có thể nghĩ rằng vị gắt hay nồng là do cồn, nhưng nhiều khả năng là do tính axit dễ bay hơi (VA).
Trong khoảng 60 phút, vị chát tannin bắt đầu êm dịu. Thời gian để thở của rượu vang đỏ nồng độ cao, vị chát tannin nổi bật thường lâu hơn.
Cách uống vang đỏ chuẩn nhất
Mỗi loại rượu vang đều có những đặc điểm riêng và cách thức uống khác nhau. Rượu vang đỏ thường có hàm lượng tannin cao, vị chát nhiều nên khi thưởng thức, nếu ăn kèm với các món như thịt đỏ sẽ giúp vị mềm và ngọt hơn.
Bên cạnh đó, khi uống vang đỏ, nên chọn loại ly bầu, phần miệng ly nhỏ hơn phần dưới, có tay cầm và chân cao, rượu sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót 1/2 ly, thưởng thức từ từ và chậm rãi. Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
Rượu vang không nên bảo quản trong tủ kính. Nên để chai nằm ngang để rượu tiếp xúc với nút chai nhằm giữ nó luôn ẩm ướt. Nút bị khô sẽ co lại và để không đi lọt vào chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C, nên chọn nơi ẩm, tối.
Thiên An (Tổng hợp)
Bạn cũng có thể thích