Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát

Ngôi nhà có 2 khối với phía trước là không gian chung tương tác giữa các thành viên, phía sau là không gian nghỉ ngơi. Các yếu tố kiến trúc được xây dựng đơn giản, kết hợp với cây xanh bố trí hợp lý khiến ngôi nhà có sự riêng tư và thư giãn.

Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 1.

Căn nhà được xây dựng trên một khu đất rộng 8 m và sâu 22 m tại một khu dân cư ở TP HCM. MM++ architects đã thiết kế cho một cặp vợ chồng và 3 đứa con nhỏ của họ, ngôi nhà được tổ chức thành 2 phần.

Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 2.

Một khối đầu tiên ở phía trước gồm lối vào, khu vực tiếp khách và nhà bếp, kết hợp tất cả lại với nhau trong một không gian mở rộng lớn, khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 3.

Sau khi băng qua một khu vườn nhỏ bên trong với mái lớn mở ra, khối nhà thứ 2 với 2 phòng ngủ của 2 đứa trẻ ở tầng trệt, dãy phòng dành cho cha mẹ và một phòng ngủ bổ sung ở tầng một.

Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 4.

Thách thức của dự án này là xây dựng một ngôi nhà đương đại với “cảm giác cao cấp” khi ngân sách rất hạn chế. Vì lý do này, các yếu tố kiến ​​trúc thực sự đơn giản.

Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 5.

Hệ thống thông gió tự nhiên (thông qua các khung cửa trên mặt tiền, các khe hở ở mái kính và sân sau), ánh sáng tự nhiên gián tiếp và phần mái nhô ra phía trước lớn để cản ánh sáng mặt trời trực tiếp, giúp ngôi nhà thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 6.

Sự kết nối thị giác “từ trong ra ngoài” với sân trước trồng cây, vườn bên trong trồng cây nhiệt đới và những chậu tre trồng ở tầng 1 tạo ra một không gian thư giãn và riêng tư giữa khu dân cư đông đúc.

Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 7.
Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 8.
Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 9.
Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 10.
Rộng ngang, nhà ở TP HCM như căn hộ với không gian xanh mát - Ảnh 11.

Dự án này dự định mang đến một cách tiếp cận thay thế cho quan niệm về ngôi nhà tầm trung của đô thị Việt Nam, kết hợp các nguyên tắc xây dựng truyền thống, các giải pháp vật liệu chi phí thấp và thiết kế đương đại.

 Lê Xuân

Bạn cũng có thể thích