Quy tắc ‘5 phải, 3 không’ giáo dục con thành người có trách nhiệm

Quy tắc ‘5 phải, 3 không’ được các nhà khoa học khuyến khích các bậc cha mẹ áp dụng trong dạy con để con trở thành người có trách nhiệm sau này.

Trên thực tế, hầu hết các vấn đề của trẻ đều xuất phát từ việc cha mẹ chưa hiểu rõ điều gì nên và không nên quan tâm.

Có một câu nói rất có lý: “Giáo dục trẻ em cần một loại sức mạnh để phù hợp với cảm giác và nhịp điệu của trẻ, phương hướng và phương pháp giáo dục sai, trẻ sẽ đánh gục bạn”.

Quy tắc 5 phải

Phải có phép tắc trong gia đình

Đứa trẻ như một dòng sông lao về phía trước, điều cha mẹ nên làm là đi theo hướng con đang hướng tới, xây cho con một con đập vững chắc, để dòng sông không nổi sóng vì mất kiểm soát, con chảy thêm Xa, cho đến khi hòa vào biển cả.

Cha mẹ giáo dục con như xây đập, hãy đưa ra phép tắc càng sớm càng tốt. Sẽ rất khó để dạy trẻ hiểu các quy tắc xã hội ngay từ khi còn nhỏ và nói cho trẻ biết rõ ràng những gì nên làm và không nên làm, nhưng khi lớn lên, trẻ sẽ hiểu được những nỗ lực vất vả của cha mẹ.

Ảnh minh họa.

Phải làm việc nhà

Một đứa trẻ không làm việc nhà, không yêu lao động khi lớn lên sẽ trở thành kẻ lười biếng.

Cha mẹ chiều chuộng và thay con làm mọi việc không chỉ làm hạ chỉ số hạnh phúc của trẻ mà còn tạo điều kiện hình thành những “đứa trẻ to xác”

Các bậc cha mẹ nên trau dồi cho con thói quen làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân, điều này có lợi rất nhiều cho việc học tập, cuộc sống và công việc sau này của trẻ.

Phải tôn trọng người lớn tuổi

Là một người bình thường, tuy không cần học phép xã giao ở nơi cao sang nhưng phép xã giao cơ bản nhất rất cần thiết.

Bố mẹ cần đặt ra quy tắc trong gia đình để con cái hiểu được rằng những hành động bất kính với người lớn là điều khó chấp nhận trong xã hội.

Phải học cách biết ơn

Kiểu cha mẹ sẵn sàng chiều chuộng, phục tùng mọi điều kiện vật chất cho con dễ tạo nên những đứa trẻ ích kỷ.

Theo thời gian, cha mẹ tự đánh mất mình, con cái coi đó là điều đương nhiên của cha mẹ nên chỉ biết đòi mà không biết phần thưởng, không muốn quan tâm, đánh giá cao người khác.

Một đứa trẻ ích kỷ như vậy khi lớn lên có thể dễ bị cô độc, thiếu bạn bè.

Vì thế, cha mẹ cần phải dạy con biết ơn. Một đứa trẻ biết biết ơn thì sẽ biết trân trọng những gì người khác đã làm cho mình, trân trọng tất cả những gì mình có được.

Phải hiểu nước mắt không phải là vũ khí

Cha mẹ phải có những nguyên tắc trong việc giáo dục con cái, không phải lúc nào cũng có thể thỏa hiệp với con cái, dù con cái có khóc lóc.

Cha mẹ không có kỷ luật trong việc thỏa mãn con cái để chúng có được thứ chúng muốn sẽ hình thành cho trẻ một cái nhìn sai lầm về cuộc sống và trật tự thế giới.

Cha mẹ phải học cách kiên quyết từ chối những yêu cầu vô lý của con cái, để trẻ hiểu được nguyên tắc và điểm mấu chốt của người lớn. Sau vài lần lặp lại, chúng sẽ tự nhiên hiểu rằng làm phiền một cách vô lý sẽ không đạt được mục đích.

Quy tắc 3 không

Không lo lắng về những gì đứa trẻ có thể làm

Nhà giáo dục Suhomlinsky nói: “Trong quá trình trưởng thành của trẻ, những việc muốn làm cứ để chúng thử làm. Hãy tạo một môi trường tự do để trẻ phát triển tốt hơn”.

Nếu cha mẹ muốn trau dồi khả năng tự chăm sóc bản thân của con cái, trước tiên phải học cách để con cái làm việc gì đó trong khả năng của chúng, ngay cả khi bọn trẻ thực sự đang gây rắc rối cho bạn.

Ảnh minh họa.

Không lo lắng về lựa chọn của trẻ

Tác giả cuốn “Giết con chim nhại” có viết: “”Khi về già, nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ thấy rằng đi du học, quyết định lập nghiệp, chọn người yêu và kết hôn, tất cả đều là những thay đổi quan trọng của cuộc đời. Người lớn chọn hướng đi cho mình và trẻ em cũng cần được quyền lựa chọn”.

Cha mẹ nên cho con cái họ quyền và tự do lựa chọn, học cách chọn những gì để mặc và làm khi chúng còn nhỏ.

Khi chúng lớn lên để đưa ra những lựa chọn có thể thay đổi vận mệnh của chúng, trẻ có thể lắng nghe trái tim mình và đưa ra những lựa chọn phù hợp với mình nhất.

Không quan tâm đến bí mật của trẻ

Từ góc độ sư phạm, trở nên độc lập là một trong những đặc điểm cơ bản của con người hiện đại, và sở hữu những bí mật cá nhân và có thể xử lý chúng một cách thích hợp là chìa khóa để trở nên độc lập. Đối với con người, bí mật thường gắn liền với trách nhiệm, chúng phải được tổ chức độc lập.

Vì vậy, hãy cho phép trẻ có những bí mật riêng và không gian nhỏ của riêng mình.

Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng trở thành người tốt, chính sự giáo dục khác nhau hàng ngày của cha mẹ đã tạo cho trẻ một cuộc sống khác.

Bạn cũng có thể thích