Quần đảo Nam Du – “Vịnh Hạ Long” của vùng biển Tây Nam

Quần đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang), nằm cách TP. Rạch Giá gần 100 km về phía Đông Bắc, được ví như “Vịnh Hạ Long” của vùng biển Tây Nam, với những bãi biển cát trắng mịn, nước biển trong xanh và những người dân đảo thân thiện, hiếu khách.
Quần đảo gồm 21 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó 11 đảo có cư dân sinh sống, với hai đơn vị hành chính 2 xã An Sơn và Nam Du, có tổng diện tích khoảng hơn 10 km2.
Nam Du là quần đảo có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi được ví như là Vịnh Hạ Long trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.
Đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân ở đây tương đối phát triển, cơ sở vật chất hạ tầng trên đảo đang được đầu tư xây dựng, với hệ thống cầu cảng, đường giao thông vòng quanh đảo, trường học, trạm y tế…
Đặc biệt trên xã đảo An Sơn chính quyền địa phương và nhân dân đã xây dựng một đài tưởng niệm để tưởng nhớ gần 500 ngư dân bị thiệt mạng trong cơn bão số 5 năm 1997.
Hiện nay, trên hai xã đảo của quần đảo Nam Du có hơn 1.620 hộ dân, hơn 4.700 nhân khẩu.
Cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, trên đảo còn có các đơn vị dân sự và quân đội đứng chân, như: Đồn Biên phòng 742 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), Trạm hải đăng Nam Du (Bộ Giao thông- Vận tải).
Trạm Rađa 600 (Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân).
Hải sản tươi ngon từ biển Nam Du rất phong phú, nhiều chủng loại, như: nhum, nghêu, hàu, tôm tích, tôm biển, cua biển…
Quần đảo Nam Du có nhiều bãi biển đẹp như: bãi Đất Đỏ, bãi Cây Mến, bãi Ngự, bãi Giếng… cùng những hàng dừa xanh.
Phóng tầm mắt ra xa, quần đảo Nam Du kỳ vĩ như một bức tranh tuyệt đẹp của biển đảo.
Bạn cũng có thể thích