PHÁT TRIỂN QUAN HỆ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – HUNGARY

 
Ông Toshiaki Hasebe, đại diện chính thức của Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary cho biết với mối quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Hungary đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, ông và đội ngũ nhân viên tận tâm của mình luôn mong muốn gắn kết các doanh nghiệp Việt Nam và Hungary giúp nền kinh tế hai quốc gia ngày càng phát triển.
a
Thưa ông, chúng tôi rất vui và hân hạnh được gặp gỡ và có cuộc phỏng vấn ngắn với ông về Hungary cũng như về HEPA.
a
Đầu tiên, ông vui lòng giới thiệu cho chúng tôi biết về tổ chức HEPA.
a
HEPA là Cơ quan Xúc Tiến Xuất Khẩu Hungary, dưới sự quản lý và kiểm soát của Bộ Ngoại thương và Ngoại giao Hungary. Mục tiêu chính là thúc đẩy khả năng xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ các công ty Hungary. Hoạt động của tổ chức liên quan đến mọi công tác xúc tiến, tư vấn và hỗ trợ Doanh nghiệp Hungary các vấn đề liên quan đến xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm Hungary, tìm kiếm doanh nghiệp hoặc sản phẩm Hungary phù hợp với nhu cầu của đối tác.
Hiện tại, ở Châu Á, HEPA đã mở văn phòng đại diện tại Tokyo Nhật Bản vào năm 2018.
a
Vậy ông có thể cho chúng tôi biết thêm về văn phòng đại diện của HEPA tại Tokyo được không?
a
Văn phòng đại diện Tokyo có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Văn phòng Tokyo chịu trách nhiệm giới thiệu các doanh nghiệp Hungary đến với các đối tác tiềm năng ở Việt Nam. Tuy  nhiên với nhiệm vụ là giúp tăng trưởng xuất khẩu của Hungary trong khu vực châu Á, doanh nghiệp các nước có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ nào của Hungary cũng có thể liên hệ với chúng tôi.
a
Theo như chúng tôi được biết, Việt Nam là nước Đông Nam Á xuất khẩu lớn nhất sang Hungary trong năm 2021. Vậy tình hình xuất khẩu của Hungary sang Việt Nam trong năm qua thế nào?
a
Đây là một kỷ lục chứng tỏ mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2018.
a
Hungary đánh giá cao nền kinh tế năng động của Việt Nam. Lượng hàng hóa xuất khẩu từ Hungary sang Việt Nam ngày càng cao trong suốt 50 năm quan hệ song phương. Và đang ngày càng được đẩy mạnh. Đó là lý do vì sao chúng tôi ở đây.
a
Thưa ông, ông có thể cho chúng tôi biết định hướng xuất khẩu của Hungary đối với thị trường Việt Nam trong năm 2022?
a
Việt Nam và Hungary đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp qua 70 năm, và Hungary cũng là một trong những nước đầu tiên trong Liên minh Châu Âu ủng hộ Việt Nam trong đàm phán để đạt được hiệp định tự do thương mại EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA). Điều đó đã nói lên đối với Hungary, Việt Nam luôn được xem là một trong những đối tác định hướng hợp tác lâu dài trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt sau khi Việt Nam đạt được hiệp định tự do thương mại EVFTA, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hungary ngày càng được đẩy mạnh. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trên mọi lĩnh vực từ nhóm hàng thực phẩm đến nhóm hàng công nghệ cao.
a
Thưa ông, theo tôi được biết các sản phẩm Hungary luôn được tin dùng ở châu Âu cũng như các thị trường, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm, vậy điều gì đã giúp các sản phẩm Hungary có thể cạnh tranh với các quốc gia khác?
a
Với truyền thông sản xuất nông nghiệp lâu đời cùng lợi thế về khí hậu và địa hình, các sản phẩm Hungary luôn được người tiêu dùng tin tưởng. Ngoài ra, các nông trại và nhà sản xuất còn chủ động ứng dụng những thiết bị sản xuất hiện đại từ nông trại đến nhà máy. Việc kết hợp cả truyền thống và hiện đại đã cho ra các sản phẩm chất lượng được tin dùng ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, điểm  mạnh nhất của sản phẩm Hungary là không sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Điều này đặc biệt bị nghiêm cấm tại Hungary và quy định rõ ràng trong hiến pháp của chúng tôi. Do đó các sản phẩm có nguồn gốc từ Hungary ngày càng được tin tưởng nhiều hơn, và chúng tôi tin rằng các sản phẩm Hungary sẽ đáp ứng được nhu cầu hiện tại ở thị trường Việt Nam.
a
Vậy thưa ông, trong trường hợp các doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm hoặc các công ty của Hungary, họ có thể liên lạc với HEPA hoặc các công ty ở Hungary như thế nào?
a
Như đã nói, HEPA có văn phòng đại điện ở Tokyo, Nhật Bản, sẽ chịu trách nhiệm liên lạc và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các công ty Việt Nam có thể gửi email cho chúng tôi hoặc có thể gọi điện trực tiếp, cho chúng tôi biết các sản phẩm hoặc dịch vụ của Hungary mà bạn có nhu cầu tìm hiểu. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ.
a
Xin cám ơn ông, chúng tôi rất cảm ơn về buổi phỏng vấn và những thông tin ông cung cấp. Chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ từ HEPA, thương mại giữa Hungary và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Và người tiêu dùng Việt Nam sẽ có nhiều hơn những cơ hội biết đến các sản phẩm chất lượng và cao cấp từ Hungary.
a

HEPA Cơ quan xúc tiến xuất khẩu Hungary

Văn phòng đối tác Nhật Bản – Tokyo / Garyu Trading Co., Ltd.

Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

Website: https://hepaoffice.jp/en/

Bạn cũng có thể thích