Phân khúc nào là điểm sáng trên thị trường bất động sản sau Tết

Dịch Covid-19 lại tái bùng phát trở lại ở nhiều địa phương được dự báo khiến thị trường BĐS đối diện với nhiều thách thức. Tuy vậy, nhiều chuyên gia vẫn đánh giá thị trường BĐS sau Tết sẽ có nhiều triển vọng tốt ở một số phân khúc.

Bất động sản vùng ven hấp dẫn nhà đầu tư năm 2021

Đất nền, nhà phố vẫn nóng

Ông Vũ Kim Giang – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) cho biết, nếu sau khi dịch bệnh được dập thì thị trường bất động sản trong quý 2, quý 3 sẽ tương đồng với giai đoạn sau dịch tháng 4/2020, tức là thị trường sẽ phục hồi trở lại.

“Phân khúc nhà ở thực tại các thành phố lớn, các sản phẩm đầu tư trung dài hạn như đất nền, nhà phố sở hữu vĩnh viễn vẫn là phân khúc ưu tiên của khách hàng. Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ gặp khó khăn trong năm 2021”, ông Giang nhận định.

Chính vì thế, ông Giang cho rằng, đối với nhà đầu tư nên tính toán bài toán đầu tư an toàn, đầu tư trung hạn và dài hạn. Cần chú ý đầu tư những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, hạ tầng tốt, sản phẩm ở thị trường có tiềm năng về công nghiệp hay dịch vụ du lịch… xác định điểm rơi có thể là 2-3 năm tới; tránh đầu tư theo phong trào.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhà đất là món ăn ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù Covid nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019.

“Một số dự án nhà phố đã thành lập những mức giá kỷ lục như Kiến Hưng Hà Đông có giá 200-250 triệu đồng/m2, Him lam Tố Hữu có giá 300 triệu đồng/m2, ông Đính cho biết.

Đặc biệt, nhà đất vùng ven Hà Nội nhiều khu vực cũng ghi nhận sự tăng giá mạnh. Cụ thể, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức…đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồngm2, tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Căn hộ chung cư có còn hấp dẫn?

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá: “Năm 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ. Hà Nội sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể thấy sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau, ví dụ như nhà ở trong phân khúc tầm trung. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc “cởi trói” nguồn cung vì đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận và thành phố lân cận”.

Cũng theo Giám đốc Savills Hà Nội, năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản khi kinh tế đang tăng trưởng tại mức được ghi nhận tốt, lực cầu vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được. Một số các dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế của dự án để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường. Việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và quốc tế được dự báo vẫn chiếm nhiều khoảng thời gian của năm 2021.

Không chỉ phân khúc căn hộ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn thu hút được khách hàng, chung cư. Trong khi đó, ông Lê Huy Giang, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bách Việt, chủ đầu tư dự án chung cư tại Bắc Giang cho biết, nhu cầu ở chung cư tại các tỉnh vùng ven ngày một gia tăng. Dù là tỉnh vùng ven nhưng giá hiện nay cũng cao bởi vật tư lên, nhân công lên. Theo ông Giang, quan trọng là giá đất hiện nay cao không chỉ ở các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM.

Tại Bắc Giang, giá đất ngày một tăng sau các lần đấu giá khiến nghĩa vụ thuế đất với nhà đầu tư ngày một cao. Với giá 20 triệu đồng/m2 có thể áp dụng cho vùng ven nhưng lại phụ thuộc vào vị trí trung tâm hay ngoài trung tâm. “ Với dự Diamond Hill ngay tại trung tâm TP Bắc Giang, mức giá này là hợp lý nhưng ra ngoài vùng xa hơn lại không hợp lý. Theo tôi rất khó áp dụng một mức giá với các vị trí và tỉnh, thành”, ông Giang phân tích.

Báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng quý IV và cả năm 2020. Ghi nhận tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM, giá căn hộ chung cư trong quý IV và cả năm 2020 vẫn có xu hướng tăng. Số liệu tổng hợp giá giao dịch căn hộ chung cư tại 2 thị trường này cho thấy, giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) tại Hà Nội qúy IV/2020 tăng khoảng 2-3%; tại TPHCM tăng khoảng 3-4% so với quý IV/năm 2019.

Theo Tienphong.vn
Bạn cũng có thể thích