Ông Bolat Duisenov – Từ Tổng Giám đốc Kusto đến Chủ tịch Công ty Xây dựng Coteccons

Ông Bolat Duisenov là người Kazakhstan, được biết đến với vai trò là người sáng lập đồng thời làm tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Hiện nay, ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons.

Ông Bolat Duisenov là ai?

Sinh ra và lớn lên tại Kazakhstan, ông Bolat Duisenov đã có 13 năm làm việc tại thị trường Việt Nam. Ông sinh ngày 30/4/1981, được biết đến nhiều với vai trò là người sáng lập Kusto – một cổ đông lớn của Coteccons từ nhiều năm trước. Hiện tại ông đang sinh sống tại quận 2, Hồ Chí Minh. Xuất thân là một cử nhân luật, ông có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và một thời gian dài làm việc tại Việt Nam.

Chân dung ông Bolat Duisenov – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons

Quá trình công tác của ông Bolat Duisenov

Bề dày kinh nghiệm của ông được tích lũy khi từng nắm nhiều vị trí quan trọng tại các cơ quan, tập đoàn lớn.

Năm 2002 – 2005: Trưởng phòng tại Ngân hàng Kaspi và Ngân hàng Texaco

Năm 2005 – 2008: Tổng Giám đốc Tập đoàn Tandem – Kazakhstan

Năm 2008 đến nay: Tổng Giám đốc Kusto Việt Nam

Ngày 5/10/2020: Ông Bolat Duisenov được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Coteccons

Ngoài ra, ông còn là thành viên sáng lập PilotX, Thành biên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gemadept và Công ty Cổ phần Fiingroup.

Không chỉ biết đến là Chủ tịch HĐQT của Coteccons, ông Bolat Duisenov còn được ví là một con cá mập trong lĩnh vực khởi nghiệp khi sở hữu trong tay 98,7% vốn tại PilotX Ventures, 50,99% vốn tại Công ty Cổ phần Atrix, 50.99% vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư AM, 14% vốn tại Công ty Cổ phần FiinGroup, 1.200 cp tại Tập đoàn Hà Đô, 19.500 cp tại Tập đoàn Hòa Phát, 28.500 Cp tại Công ty Cổ phần Container Việt Nam.

Chủ tịch Bolat Duisenov: Coteccons là tâm huyết không đơn thuần là danh mục đầu tư

Trước khi là Chủ tịch Coteccons, ông Bolat Duisenov đã đảm nhiệm vai trò là người sáng tập kiêm Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Đơn vị này đã có từng hợp tác với Coteccons trước đó. Thời điểm này, ông chia sẻ về Coteccons như sau: “Những năm đầu hợp tác, chúng tôi cùng chia sẻ đam mê. Thời điểm này không có chút ranh giới nào giữa nhà đầu tư nội và ngoại. Chúng tôi hướng đến là phát triển cùng nhau, cùng chung chí hướng để đạt được mục tiêu chung chứ không phải là thâu tóm hay tranh chấp như hiện nay”.

Với ông, Coteccons không đơn thuần chủ là một danh mục đầu tư mà đó còn là niềm tự hào bởi nó là một phần của một công ty lâu đời, đại diện cho ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam.

“Trong mắt tôi, Việt Nam là điểm sáng phát triển về công nghệ”

Khi được hỏi về khẩu vị trong đầu tư, ông Bolat Duisenov cho biết: “Khẩu vị của tôi vẫn là Việt Nam – Nơi tôi đã gắn bó hơn 10 năm”.

Khi bước chân vào Việt Nam, ông Bolat Duisenov đã vô cùng phấn khích khi nhìn thấy một thị trường đang chuẩn bị cựa mình để tăng trưởng. Ông chia sẻ lúc này đã thấy được cơ hội để có thể bắt tay vào xây dựng một nên kinh tế mở từ đó phát triển mạnh và lâu dài hơn.

Ông Bolat Duisenov phát biểu: Trong mắt tôi, Việt Nam là một điểm sáng về công nghệ

Vai trò của những người đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam chính là sẽ đóng góp những kinh nghiệm quản trị, phát triển của thế giới áp dụng vào thị trường mới này. Việt Nam trong mắt ông là một điểm sáng về phát triển công nghệ. Kusto lúc này tập trung vào lĩnh vực bất động sản dựa trên lợi thế kinh nghiệm sẵn có của tập đoàn, còn PilotX sẽ tập trung vào việc xây dựng nền tảng. Chính vì thế những lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao, giáo dục, giao thông vận tải, thực phẩm,… là khẩu vị của vị cá mập này.

Thay đổi quyết sách khi tiếp nhận Coteccons

Sau khi ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm, ông Bolat Duiseno được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT mới của Coteccons. Sau một ngày đảm nhận chức vụ mới, ông Bolat Duiseno đã có lời nhắn nhủ đến toàn bộ công nhân viên: “Từ thời điểm này, nhiệm vụ của HĐQT, Ban điều hành và tất cả cán bộ công nhân viên sẽ là tiếp tục nâng cao tinh thần sáng tạo, giữ gìn đồng thời phát triển những giá trị văn hóa cốt lõi để đạt được những thành quả to lớn. Từ đó có thể phát triển được Coteccons vững về thế và mạnh về lực”.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons

Khi mới đảm nhiệm chức vụ mới, ông Bolat Duiseno cũng đặt ra 3 mục tiêu lớn để có thể đưa doanh nghiệp phát triển một tầm cao mới.

Mục tiêu 1: Cốt lõi của của sự thay đổi và phát triển của Coteccons chính là con người. Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ cần xây dựng hệ thống chế độ đãi ngộ cùng lộ trình thăng tiến tương xứng với khả năng của mỗi người. Đây là mục tiêu trọng điểm để mọi người cùng đồng hành cùng với sự phát triển của Coteccons.

Mục tiêu 2: Đặt khách hàng là trung tâm, cố gắng hoàn thành những cam kết đã được thông qua với khách hàng cũng như đối tác với chất lượng cao nhất.

Mục tiêu 3: Xây dựng Coteccons trở thành một tập đoàn ổn định và bền vững bằng cách mở rộng những hướng đi mới giàu tiềm năng hơn

Coteccons vẫn giữ nét Việt Nam mặc dù bộ máy có sự tham gia của người nước ngoài

Theo ông Bolat Duiseno, hiện tại, Hội đồng quản trị của Coteccons có một số người nước ngoài tham gia nhưng vẫn là một công ty rất Việt Nam. Tên Công ty vẫn được giữ nguyên và đa số nhân viên vẫn là người Việt, nếu có thay đổi thì sẽ thay đổi về mức độ phủ sóng thương hiệu đưa Coteccons vươn ngang sánh vai với thị trường thế giới.

Để làm được điều đó, ông Bolat Duiseno đã mời những chuyên gia trong lẫn ngoài nước có chuyên môn tham vấn để công ty vận hành theo thông lệ tốt hơn.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới, ông Bolat Duiseno cũng cho biết, hiện tại Coteccons có hơn 3 nghìn tỷ đồng tiền mặt và không có công nợ. Công ty hiện tại cũng chưa cần tiền nhưng trong thời gian tới nếu mở rộng sang những lĩnh vực có hàm lượng chất xám và công nghệ cao thì sẽ đòi hỏi nguồn vốn lớn. Quan điểm kinh doanh của ông nếu muốn thực hiện một điều gì đó thì cần chuẩn bị trước 1 – 2 năm chứ không đợi đến lúc cần mới chuẩn bị. Vì thế, để chuẩn bị cho cuộc chiến đường dài phía trước, doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng những kế hoạch để huy động vốn cho các dự án trong tương lai gần.

Mục tiêu trong 5 đến 10 năm tới, ông Bolat Duiseno muốn hướng doanh nghiệp này được biết đến đa lĩnh vực hơn chứ không phải là một công ty xây dựng đơn thuần xây nên những cao ốc văn phòng, chung cư, biệt thự,…

Quan điểm của Chủ tịch HĐQT Coteccsons về nền kinh tế mới (New Economy)

Nền kinh tế mới hay còn gọi là New Economy được hiểu là một khái niệm mô tả các ngành công nghiệp phát triển dưới sự dẫn dắt của công nghệ. Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất đã giúp tạo ra được những sản phẩm, dịch vụ mới từ đó tốc độ phát triển cũng nhanh hơn, quy mô lớn hơn nhiều so với phương thức sản xuất truyền thống.

Quan điểm của ông Bolat Duiseno về nền kinh tế mới (New Economy)

Việc áp dụng công nghệ trong tiêu dùng, bán lẻ, dịch vụ, giải trí,… sẽ giúp thị phần tăng trưởng hơn đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Áp dụng công nghệ sẽ giúp cho mọi người giải quyết được các vấn đề chi phí cao như mặt bằng, lãng phí tài nguyên. Ông Bolat cũng chia sẻ: “Tôi nghĩ mình thuộc thế hệ khá mạo hiểm khi quyết định lấn sân sang mảng công nghệ, dù rằng mảng này tôi đã có vào đứa con thành tài nhưng vẫn có vài đứa con thất bại. Đây cũng được xem là một phần của nền kinh tế mới khi bản thân tôi đặt những viên gạch đầu tiên để giúp bản thân vững tin hơn vào lý tưởng của mình”.

Được biết, ngoài thời gian làm việc ông còn có thói quen dành khoảng thời gian còn lại cho các nhân sự chủ chốt của các công ty trong danh mục PilotX để nắm bắt được hoạt động cũng như cập nhật nhanh được tiến độ và giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình vận hành. Sự đầu tư về mặt thời gian cũng như quyết liệt trong quá trình làm việc của ông chính là để đạt được mục đích chung mang đến những giá trị mới cho nền kinh tế thúc đẩy sự tăng trưởng cho đất nước và con người Việt Nam.

Tâm Phạm