Olympic Tokyo giới hạn mỗi địa điểm thi đấu 10.000 khán giả

Ngày 21-6, Ban tổ chức Olympic Tokyo đưa ra thông báo giới hạn số lượng khán giả được phép vào mỗi địa điểm thi đấu là 10.000 người.

Quyết định được đưa ra dựa trên tham vấn của năm cơ quan đang chuẩn bị cho Olympic và Paralympic Tokyo bao gồm Ban tổ chức Thế vận hội, Chính phủ Nhật Bản, Chính quyền Thủ đô Tokyo, Ủy ban Olympic Quốc tế và Ủy ban Paralympic Quốc tế.

Theo đó, sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ giới hạn lượng người tham dự các sự kiện lớn ở mức 50% sức chứa của địa điểm, và mức tối đa là 10.000 người.

Trước cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết tỷ lệ tiêm chủng của các vận động viên và đội ngũ nhân sự cư trú tại làng Olympic hiện đã ở mức “trên 80%”, vượt quá kỳ vọng ban đầu của IOC.

Trong khi đó, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Tamayo Marukawa khẳng định: “Để công chúng được yên tâm và tận hưởng kỳ Olympic, chúng tôi tiếp tục yêu cầu IOC chủ động công khai tỷ lệ tiêm chủng của những người sẽ tham dự Olympic, đặc biệt là các đội tuyển đến từ nước ngoài”. 

Trước đó, một nhóm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã đề xuất một phương án hạn chế rủi ro hơn lên Chính phủ và Ban tổ chức, trong đó bày tỏ mong muốn tổ chức Thế vận hội mà không có khán giả.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị nếu cho phép khán giả vào các địa điểm thi đấu của Thế vận hội, thì phải áp dụng hạn chế nghiêm ngặt hơn so với quy định hiện hành đối với các sự kiện quy mô lớn.

Các chuyên gia nhấn mạnh nếu tình hình lây nhiễm có dấu hiệu gia tăng, ban tổ chức nên chuyển sang không để khán giả vào điểm thi đấu.

Trường Giang/TH

Bạn cũng có thể thích