‘Nóng’ cuộc đua vào lớp 6 ở Hà Nội

Sau khi một số trường chất lượng cao, ngoài công lập công bố phương án tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội, nhiều phụ huynh đánh giá, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 có sức nóng không kém gì kỳ thi đại học.

Khai thác tối đa các cách thức đánh giá năng lực học sinh

Theo phương án tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 do UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt, các trường trung học cơ sở tuyển sinh lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (trường chất lượng cao, trường công lập tự chủ, trường ngoài công lập), có thể tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển hoặc làm bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Sức nóng tuyển sinh đến từ các trường như THCS – THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Thanh Xuân, THCS cầu Giấy, THCS Nam Từ Liêm, THCS – THPT Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm, Ngôi Sao… đang tăng lên.

Trường Tiểu học – THCS – THPT Nguyễn Siêu vừa công bố phương án tuyển sinh 2021 với 210 học sinh vào lớp 6. Trường xét tuyển theo năng lực trí tuệ cảm xúc (EQ) thông qua bài trắc nghiệm tâm lý dành cho học sinh. Kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào bao gồm: Tiếng Anh, năng lực tổng hợp General Ability Test (bằng tiếng Anh); Toán và hiểu biết về khoa học (bằng tiếng Việt); Tiếng Việt và hiểu biết về xã hội (bằng tiếng Việt). Hệ thống đăng ký dự tuyển trực tuyến của tường bắt đầu mở từ ngày 10/3/2021 (trong giờ hành chính). Hệ thống sẽ tự động chuyển hồ sơ sang danh sách chờ dự tuyển khi đủ số lượng hồ sơ đăng ký.

Sức nóng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 tại Hà Nội được phụ huynh đánh giá không kém gì đại học. Ảnh: TTXVN

Hệ thống Archimedes School tuyển sinh lớp 6 với 600 chỉ tiêu (Archimedes Trung Yên 320 em, Archimedes Đông Anh 280 em). Trường tuyển học sinh Việt Nam sinh năm 2010, có đủ sức khỏe, hạnh kiểm tốt, xếp loại học lực từ khá trở lên và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học trước.

Thí sinh thi 2 vòng: Vòng 1 bài cơ bản, học sinh thi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh (trắc nghiệm khách quan và tự luận). Vòng 2 là bài thi nâng cao. Thí sinh thi ít nhất 1 trong 3 môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học.

Trường Lương Thế Vinh áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6. Cụ thể, học sinh vẫn sẽ trải qua 2 vòng loại gồm xét tuyển hồ sơ, học bạ và kiểm tra đánh giá năng lực các môn kể trên. Trong đó, vòng xét tuyển hồ sơ năm nay, nhà trường tiếp tục “nới” lỏng điều kiện dự tuyển, hạ điểm tổng kết năm học các môn Toán, Tiếng Việt… xuống 7, 8 điểm để có nhiều học sinh có cơ hội đăng ký dự tuyển.

Bà Văn Liên Na – Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh cho biết: Dự kiến giữa tháng 6/2021, nhà trường sẽ công bố phương thức tuyển sinh và cho phụ huynh đăng ký hồ sơ trực tuyến. Đề thi sẽ do nhà trường ra với nội dung kiến thức cơ bản trong chương trình lớp 5. Điểm tuyển sinh lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Chuẩn bị từ 2 năm trước

Những năm trước đây, các trường được phép xét tuyển thì tình trạng phụ huynh đua cho con đi luyện để có chứng chỉ, giải thưởng phụ cộng điểm. Nhưng sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường bổ sung phương thức đánh giá năng lực thì tình trạng cho con đi luyện thi vẫn tiếp diễn.

Trên mạng xã hội, diễn đàn quan tâm tới giáo dục, nhiều phụ huynh chia sẻ về bộ đề thi vào các trường chuyên, chất lượng cao, tư thục để các con “cày”.

Chị Thanh Nhàn (phố Trung Yên) cho biết: “Thực sự muốn con thi vào các trường chuyên hoặc chất lượng cao, gia đình phải chuẩn bị từ lớp 3. Chuẩn bị về kiến thức, tham gia các cuộc thi như Toán, tiếng Anh… để có một hồ sơ “đẹp”. Với sự thay đổi cách đánh giá của các trường, phụ huynh phải luôn cập nhật để “bắt trend”, con mới có cơ hội”.

Thời gian của con trai chị Nhàn gần như kín mít vào thời điểm này. Vừa đến trường, lại đến lớp học thêm, lớp học thể thao. “Tôi gần như bớt phần công việc, tham vọng riêng để đồng hành với con ngay từ khi con bước vào lớp 5. Nếu phó mặc cho nhà trường, lớp học thêm mà không có sự quan tâm về sức khỏe, cân bằng tâm lý cho con thì dễ tác dụng ngược”, chị Nhàn tâm sự.

Tại một số diễn đàn cho con ôn luyện vào lớp 6, câu hỏi mà nhiều phụ huynh đưa ra và quan tâm là: Tìm sách ôn luyện cũng như thầy cô, trung tâm để con học từ lớp 3 hoặc lớp 4. Hai môn học “hot” nhất vẫn là: Toán và Tiếng Anh.

Năm 2021, một trong những trường được nhiều học sinh giỏi cũng như phụ huynh săn đón là lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội). Trường được xem có sức nóng còn hơn cả trường THCS Hà Nội Amsterdam hoặc THCS Cầu Giấy.

Trường mới mở được 2 năm nhưng với định hướng đào tạo có uy tín của cấp III chuyên ngữ, cùng với các điều kiện hướng học sinh tới các chứng chỉ, chương trình quốc tế, trường nhận được rất nhiều hồ sơ. Nhưng với chỉ tiêu chỉ vài chục, một số thầy cô đưa ra lời khuyên rằng: “Phải thực sự có năng lực, tố chất mới nên để con vào học”.

Lê Vân

Bạn cũng có thể thích