Nội thất tối giản – xu hướng của khách hàng trẻ

Phong cách tối giản (Minimalism) gần đây đã trở thành xu hướng lựa chọn thiết kế nội thất đối với nhiều khách hàng trẻ tuổi. Do biến động của thị trường bất động sản trong thời gian gần đây nên giá nhà ở tại các khu đô thị lớn tiếp tục có xu hướng tăng.
Tỷ lệ các căn hộ diện tích nhỏ dưới 60m2 với mức giá vừa phải cũng trở nên hấp dẫn nhiều hơn, đặc biệt với các khách hàng trẻ chưa có lượng tích lũy nhiều.
Nội thất tối giản không chỉ thu hút đối với các khách hàng trẻ bởi phong cách hiện đại, cá tính, ấn tượng mà mức chi phí cũng hợp lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên để sở hữu một căn hộ với phong cách nội thất tối giản thiết kế đẹp và công năng sử dụng hợp lý, các chủ nhà cần có những lưu ý như sau:

Nội thất tối giản - xu hướng của khách hàng trẻ

Ảnh: Feel Decor
Hiểu rõ nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách tối giản
Nếu chủ nhà đã thuê thiết kế và đặt rõ mục tiêu về phong cách thiết kế thì vấn đề thực hiện là của các kiến trúc sư.
Tuy nhiên, đối với nhiều chủ nhà sau khi nhận bàn giao căn hộ đã hoàn thiện cơ bản muốn tự thiết kế và mua sắm đồ nội thất để đảm bảo đúng phong cách đơn giản – đẹp – ấn tượng – chi phí hợp lý thì vẫn cần tìm hiểu rõ về các nguyên tắc thiết kế nội thất này.
Về nguyên tắc, phong cách tối giản thể hiện sự đơn giản nhưng tinh tế, tập trung ở các yếu tố như:
– Màu sắc đơn giản, chủ đạo là các gam trắng, đen, xám, nâu, be, xanh nhạt, một không gian chỉ sử dụng tối ưu 3 màu sắc kết hợp;
– Sử dụng ánh sáng hợp lý, ưu tiên ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo phải chọn lọc kỹ để tạo điểm nhấn;
– Tường thường để trơn với gam màu sáng;
– Sàn một màu; các đồ nội thất như giường, tủ, bàn, ghế, kệ bếp… ưu tiên thiết kế với đường nét đơn giản, trơn nhẵn và màu sắc nhã nhặn, hài hòa với không gian;
– Đồ trang trí, tranh ảnh treo tường nên hạn chế chỉ lựa chọn một vài thứ tạo điểm nhấn ấn tượng cho căn phòng.
Thiết kế tối giản với mục đích tạo nên một không gian sống thoáng đãng, nhiều ánh sáng tự nhiên, nhiều khoảng trống tạo cảm giác thư thái cho người sử dụng, tránh gây cảm giác bí bức giữa căn nhà chật hẹp nhưng lại bày quá nhiều đồ đạc. Phong cách thiết kế này rất thích hợp với những căn hộ diện tích nhỏ vì ưu tiên tiết kiệm không gian.
Nội thất tối giản - xu hướng của khách hàng trẻ
Lựa chọn đồ đạc chất lượng tốt
Ít mà chất lượng, nhỏ mà tiện dụng, đơn giản mà tinh tế…Đó là tiêu chí để lựa chọn đồ nội thất theo phong cách tối giản. Hãy mua sắm những đồ nội thất chất lượng tốt, thiết kế đơn giản và công năng sử dụng hiệu quả.
Có thể chi phí ban đầu tương đối cao nhưng với những đồ nội thất rời chất lượng tốt, bền chắc, khi sử dụng bạn có thể cảm thấy rất thoải mái. Ngoài ra bạn có thể mang theo tiếp tục sử dụng nếu chuyển nhà vì đồ thiết kế càng đơn giản thì càng khó lỗi mốt và thậm chí có thể dễ dàng thanh lý nếu bạn muốn thay thế.
Nguyên tắc ưu tiên
Thông thường các căn hộ thường chú trọng thiết kế phòng khách đẹp nhất, tập trung đồ đạc chất lượng tốt nhất.
Nhưng nguyên tắc thiết kế ưu tiên phải là : nơi nào trong nhà bạn thường sử dụng nhiều nhất hãy tập trung cho tiện ích và chất lượng tốt nhất.
Người ta thường tiêu tốn thời gian nhiều nhất trong việc sử dụng phòng ngủ, kế tiếp thứ tự ưu tiên là khu WC, phòng bếp, phòng khách. Hãy tập trung lựa chọn đồ đạc theo thứ tự ưu tiên trên để được thường xuyên tận hưởng không gian có chất lượng cao phục vụ chính mình.
Không gian linh hoạt
Không nên cố gắng để phải lựa chọn đồ bày kín cho đủ các phòng. Đôi khi có những khoảng không gian trống sẽ rất hữu ích để thông thoáng nhà cửa, tập thể dục thư giãn hoặc tổ chức tiệc nếu đông khách mời.
Việc để dành ra một vài khoảng không linh hoạt với các đồ dùng cần thiết cất gọn trong tủ tường sẽ giúp các chủ nhà cơ động hơn rất nhiều khi có khách.
Nhất quán trong thiết kế
Khi bạn đã lựa chọn phong cách tối giản, bạn cần thiết phải có sự nhất quán trong quá trình lựa chọn và sử dụng.
Đối với một số người, phong cách tối giản là sự hiện đại, cá tính, không gian thư giãn, nhưng đối một số khác lại là sự buồn tẻ, đơn điệu, thiếu sang trọng.
Sẽ có nhiều ý kiến đóng góp, tuy nhiên nếu bạn chỉ thiếu nhất quán, cố gắng trang trí thêm nhiều chi tiết khác để đẹp hơn thì tổng thể thiết kế nội thất tối giản khó trở nên phong cách và cá tính như ban đầu.
Thái Trinh
Bạn cũng có thể thích