Tảo mộ

Lễ tảo mộ hay còn gọi là dọn dẹp lại “nhà” của ông bà, tổ tiên – những người đã khuất trước khi đón Tết Nguyên đán. Đây là một trong những phong tục thường thấy trong những ngày cuối năm đối với người Việt.
Từ khoảng ngày 23 đến 30 tháng Chạp, bên cạnh dọn dẹp nhà cửa, con cháu lại đi tảo mộ, mời vong linh ông bà, tổ tiên về cùng đón Tết với gia đình. Đây là hoạt động tâm linh ý nghĩa, thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn tổ tiên của con cháu.
Đi lễ chùa cầu may

Lễ chùa vào sáng mùng 1 Tết là một trong những việc làm không thể thiếu của rất nhiều người với hi vọng cầu may mắn bình an cho bản thân và gia đình. Mỗi người mang theo tấm lòng thành kính cầu mong những điều may mắn trong năm mới, thực hiện được những dang dở của năm cũ.

Chúc Tết

Dịp Tết đến Xuân về là dịp duy nhất sau một năm ròng làm việc mọi người có thời gian rảnh rỗi, gác lại công việc để quây quần bên nhau, mọi người sẽ dành thời gian để đến từng nhà người thân, bạn bè chúc Tết. Những lời chúc luôn mang theo tấm lòng và cả sự quan tâm của mọi người dành cho nhau.

Đi kèm với những lời chúc là những phong bao lì xì màu đỏ đầy may mắn. Tiền lì xì mang ý nghĩa đem lại những lời chúc của người tặng dành cho những đứa trẻ. Sau này, tục lệ dần được mở rộng và lì xì còn dành cho ông bà, cha mẹ, những người thân trong gia đình hay bạn bè. Tiền lì xì không quy định mệnh giá mà là tấm lòng của gia chủ cũng như mang ý nghĩa tinh thần chúc những điều tốt lành nhất sẽ đến với mọi người.

Ăn chay

Vào dịp Tết người Việt thường không ăn chay vì quan niệm đầu năm “ăn to cỗ lớn” thì cả một năm mới được gặp nhiều may mắn, có của ăn của để.

Tuy nhiên thức ăn chay lại chính là lời khuyên tuyệt vời cho dịp đầu năm mới bởi tính thanh đạm của chúng sẽ giúp bạn tránh được các căn bệnh về tiêu hóa, mỡ máu. Đồ ăn chay cũng rất dễ chế biến và bảo quản nhiều ngày nên rất phù hợp cho dịp Tết.

Mua muối, mua diêm, mua lửa

Đây là những việc bạn nên làm vào dịp Tết để có thể rước được nhiều may mắn vào nhà.
Theo quan niệm dân gian xưa, mua muối đầu năm để chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn cho gia đình. Mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa mang lại sự đậm đà cho các mối quan hệ vợ chồng, con cái khiến gia đình đầm ấm, hạnh phúc cả năm. Hơn thế nữa, sự mặn mà còn là tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và đồng nghiệp, đối tác. 

Mua lửa dịp đầu năm mới sẽ mang đến nhiều điềm lành, nhiều may mắn và nhiều tài, lộc, có lửa thì đầu xuân năm mới mới sáng sủa. Đầu năm, rước lửa đỏ vào nhà thì cả năm cũng sẽ phát tài, may mắn.

Mặc đồ mới màu đỏ

Đón chào năm mới bằng những màu rực rỡ để thể hiện không khí tươi vui, hoan hỉ, mọi sự việc sau đó sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi. Đặc biệt màu đỏ và màu vàng còn tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc trong năm mới. Do đó, vào dịp Tết trang phục mọi người thường mặc là màu đỏ, vàng hoặc những màu sáng.

Mở cửa ra vào và cửa sổ

Người xưa tin rằng việc mở cửa sổ, cửa chính trong những ngày đầu năm sẽ hấp thu được những tinh hoa của trời đất, đón may mắn và tài lộc trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, cũng là để đón gió Đông – gió Xuân với quan niệm mang lại những điều mới mẻ.
Đó còn tượng trưng cho sự cởi mở, hoan hỉ của bản thân đối với những người xung quanh, hòa mình trong không khí xuân trong dịp Tết.
Ăn những món ăn mang ý nghĩa tốt
Những món ăn có tên gọi vui vẻ như hạt dẻ cười; hoặc có màu sắc bắt mắt như dưa hấu đỏ, táo xanh – đỏ…; hay có ý nghĩa cho sự may mắn, tài lộc như: bánh chưng, bánh tét… được ưu ái bày biện trong những ngày đầu năm mới.
Ngoài ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc thì những món ăn này còn mang lại nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của chúng ta trong những ngày Tết. Vì vậy bạn nên ăn những món ăn gợi ý này để được mọi điều như ý trong năm mới.
Khai bút đầu năm
Khai bút đầu năm là việc nên làm dịp Tết, đặc biệt là khoảnh khắc giao thừa đối với học sinh, sinh viên và những người có công việc cần phải viết nhiều như: phóng viên, giáo viên, nhà thơ, nhà văn… 
Học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp khai bút bằng cách giải bài tập. Nhà thơ, nhà văn khai bút bằng tác phẩm xuất phát từ cảm hứng trong khoảnh khắc giao thừa hoặc đơn giản chỉ là một câu thơ, câu văn… với ý nghĩa một năm mới suôn sẻ trong học tập và công việc.
Các cụ xưa vẫn có câu “Có kiêng có lành”, việc thực hiện những phong tục lễ nghĩa trong ngày Tết dù chưa từng được kiểm chứng nhưng khi thực hiện chính là mong muốn có một năm mới may mắn, sự nghiệp thăng hoa, thuận buồm xuôi gió.