Những tòa nhà tuyệt đẹp trên mặt biển

Những công trình kiến trúc này khiến chúng ta kinh ngạc bởi con người không chỉ vươn tới bầu trời mà còn sẵn sàng chinh phục biển cả.

Floating Seahorse, Dubai: Căn biệt thự này được thiết kế theo chủ đề nhà thuyền với 3 tầng. 2 tầng trên nổi hoàn toàn trên mặt nước và 1 tầng chìm hẳn dưới mặt biển. Được mang tới bởi tập đoàn Kleindienst và các chuyên viên thiết kế, căn biệt thự là một phần trong khu resort Heart of Euro trên bờ biển Dubai.

Phần vỏ tàu bên ngoài, các kiến trúc sư sử dụng 3 vật liệu chính là: kính cường lực, thép và tấm acrylic. Tuy nhiên để gắn kết phần vỏ tàu và tấm acrylic là một thách thức đòi hỏi một chất liệu gắn kết có tính linh động và độ bền cao. Trên thế giới chỉ có duy nhất 3 công ty cung cấp chất liệu này cho các yêu cầu về mặt công nghệ của dự án.

Căn biệt thự bao gồm 2 phòng ngủ ở dưới mặt biển, 1 sân thượng bên ngoài để tắm nắng và mái được làm từ kính Jacuzzi.Khoảng 50 ngôi nhà nổi như vậy sẽ chào đón du khách vào cuối năm nay và 131 biệt thự được mong đợi sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Tấm kính từ sàn nhà tới trần nhà chỉ dày có 9,5 cm khiến bạn cảm thấy như không có khoảng cách giữa mình và đại dương bên ngoài. Tuy nhiên, kính không chịu được áp lực dưới nước, thay vào đó chất liệu acrylic đã được sử dụng vì tính chịu bền và độ trong suốt như thủy tinh.

Được gợi cảm hứng từ sự huyền bí của biển cả, Kleindienst đã nghiên cứu về những dự án dưới mặt nước hàng thập kỉ cho tới khi giấc mơ thành sự thật vào năm 2008 như một phần của dự án “The World” bên bờ biển Dubai.

Ngôi nhà nổi này do kiến trúc sư người Singapore Dymitr Malcew thiết kế. Mỗi phần của ngôi nhà đều rất vững chắc cùng với hệ thống nước tinh khiết và nguồn điện phát ra từ pin năng lượng mặt trời.

Khi thiết kế căn biệt thự Floating Horse, một trong những mục đích chính của Dymitr Malcew là hoàn thiện phần xung quanh ngôi nhà. Mang cảm hứng thiên nhiên, thiết kế hướng tới việc làm nổi bật khung cảnh tự nhiên với những bức tường trong suốt như thủy tinh và phần khung viền bằng gỗ.

Căn biệt thự có thể lên xuống theo nhịp thủy triều do kiến trúc sư Dymitr thiết kế ngôi nhà được xây dựng trên một tấm phao bằng thép nổi trên mặt nước. Một động cơ được lắp đặt trong ngôi nhà khiến chủ sở hữu nó có thể du lịch khắp thế giới mà vẫn cảm thấy thoải mái như ở nhà mình.

Citadel, Westland: Đây là một dự án đầy tham vọng của những chuyên viên thiết kế Hà Lan và Citadel chính là tòa nhà nổi đầu tiên của Châu Âu. Nằm trong dự án New Water bao gồm việc xây dựng 6 tòa nhà nổi, những thiết kế đều hướng tới việc thích ứng với lụt lội và mực nước biển đang dâng.

Tòa nhà gồm 180 khoang được xây dựng trên nền móng bê tông có thể nổi trên mặt nước. Ngoài ra với thiết kế riêng đạt hiệu quả cao, năng lượng mà tòa nhà tiêu thụ ít hơn 25 phần trăm so với một tòa nhà thông thường cùng kích cỡ.

Randall T. Fennell, Portland: Được làm từ gỗ tuyết tùng đỏ, Randall T. Fennell nằm duyên dáng bên dòng sông Willamette ở Portland, Oregon. Mái nhà được chạm khắc tạo những đường cong như sóng nước khiến ngôi nhà trở nên bắt mắt và thu hút.

Những chiếc xà và rầm được thêm vào trong thiết kế cùng phần mái gỗ được uốn cong tinh tế. Riêng boong tàu dẫn tới sân trong ngoài trời với vị trí tuyệt vời để chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn.

Không gian bên trong ngôi nhà rộng 200 mét vuông với thiết kế như hình cánh buồm và những bức tường trắng. Một cửa sổ lớn từ sàn nhà tới trần nhà giúp người sống trong đó có thể ngắm khung cảnh trên sông.

 Kiều Anh

Bạn cũng có thể thích