Những thực phẩm sử dụng nhiều gây hại cho xương khớp

Những thực phẩm sau đây được xếp vào danh sách “đen”, ăn vào cơ thể bao nhiêu sẽ “phá hủy” xương nhanh chóng bấy nhiêu.
Nước ngọt là đồ uống gây hại xương khớp
Nước ngọt là loại thức uống giúp giải khát nhưng lại vô cùng gây hại cho xương. Bởi trong nước ngọt đặc biệt là những đồ uống có gas chứa hiều axit photphoric làm tăng độ thải canxi ra qua đường nước tiểu, gây ra các bệnh về xương khớp.
Uống nước ngọt cũng không tốt cho xương khớp của bạn (Ảnh: Internet)
Để hạn chế tình trạng này, thay vì sử dụng những loại đồ uống có gas, nước ngọt bằng một số đồ uống tốt cho xương như nước trái cây, sữa…
Caffeine làm giảm lượng canxi có trong xương
Caffeine không tác động mạnh tới xương như muối, nhưng hoạt động lọc canxi từ xương của caffeine là tương tự. Cứ mỗi 100mg caffeine (có trong một cốc cà phê cỡ nhỏ tới trung bình), cơ thể sẽ khiến bạn mất đi 6mg canxi.
Lượng canxi mất đi tuy không nhiều, nhưng nó có thể sẽ trở thành vấn đề nếu bạn có xu hướng không thay thế các loại đồ uống được cho là lành mạnh đối với hệ xương (như sữa hay nước trái cây) bằng những đồ uống có chứa caffeine (như trà và cà phê).
Thực phẩm chứa hàm lượng cao chất Carbonhydrate
Hàm lượng chất Carbonhydrate cũng tương tự như đường được khuyến khích là người bị viêm khớp nên tránh xa do những tác động tiêu cực của nó đến xương khớp của bạn. Thực phẩm giàu Carbonhydrate giúp ức chế quá trình kháng viêm và giảm khả năng chịu đau do những cơn đau viêm khớp gây ra khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn.
Yến mạch, khoai lang, củ cải đường, chuối… bình thường là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với người bệnh viêm khớp thì nên tránh bởi trong những thực phẩm này chứa nhiều carbonhydrate.
Đồ ăn vặt nhiều đường
Shawn Smith, Giám đốc phụ trách chương trình dinh dưỡng tại Trung tâm Old Colony Elder Services ở Massachusetts (Mỹ) cho biết. “Lượng đường dư thừa quá mức ức chế sự hấp thụ canxi và làm cạn kiệt photpho – một khoáng chất quan trọng trong việc hấp thu canxi”.
Tổng hợp
Bạn cũng có thể thích