Những thói quen thường ngày không tốt cho sức khỏe

10 thói quen xấu này gây hại sức khỏe nhưng nhiều người vẫn mắc phải hàng ngày.
Uống quá ít nước
Ảnh minh họa
Mất nước có thể khiến co rút cơ bắp, dẫn đến chấn thương. Cơ bắp và các cơ quan cần nước để hoạt động chính xác, và uống nhiều nước cũng có thể thúc đẩy giảm cân.
Uống 8 ly nước là liệu lượng tiêu chuẩn được khuyến cáo mỗi ngày. Hầu hết những người không uống đủ nước có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và thận.
Ăn quá nhanh
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhanh có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cân với tốc độ nhanh và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.
Ảnh minh họa
Những người ăn nhanh cũng có nhiều khả năng ăn quá nhiều vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn thì não mới truyền tín hiệu no. Vì vậy, bạn có thể không cảm thấy no và tiếp tục ăn.
Ăn quá nhiều protein trong ngày
Ảnh minh họa
Phần lớn chúng ta đang ăn nhiều protein hơn mức cần thiết. Nhiều nghiên cứu cho biết chế độ ăn giàu protein có thể gia tăng việc mất canxi qua đường tiểu, làm giảm độ khoáng xương, dễ gây loãng xương. Do đó, nên thực hiện chế độ ăn hợp lý, cân bằng thịt cá, hải sản và rau củ quả để phòng tránh loãng xương.
Thở bằng miệng
Nhiều người có thói quen thở bằng miệng ngay cả khi không bị vấn đề về hệ hô hấp. Mũi là cơ quan tốt nhất để thở. Nó có nhiệm vụ làm ấm và ẩm không khí trước khi vào phổi, lông mao có tác dụng lọc độc tố từ không khí. 
Mũi hút oxit nitric từ xoang để khử trùng không khí. Oxit nitric cũng làm giãn mạch máu cho oxy, do đó, có thêm 60% oxy trong không khí khi đi qua mũi.
Mặt khác, miệng đưa không khí lạnh, không được lọc, bẩn vào cổ họng và phổi. Thở bằng miệng cũng dẫn đến làm mất 60% độ ẩm từ miệng. Nước bọt có chứa globulin miễn dịch chống lại vi trùng, do đó, khô miệng do thở bằng miệng dễ bị nhiễm trùng hơn.
Sử dụng đồ điện tử trước khi đi ngủ
Empty
Ảnh minh họa
Thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn khiến chúng ta tăng cân và gây ra mệt mỏi vào ban ngày. Nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng học tập và công việc, mức độ căng thẳng cũng tăng theo.
Tách bản thân khỏi các thiết bị điện tử trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và giữ gìn sức khỏe.
Ăn quá mặn
Mặc dù muối có thể làm cho thức ăn của chúng ta ngon hơn nhưng nó thực chất lại không tốt cho sức khỏe. Lượng muối tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và có liên quan đến các tình trạng như huyết áp cao, bệnh tim và ung thư dạ dày.
Empty
Ảnh minh họa
Để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, nên ăn một lượng muối vừa phải, tránh lạm dụng muối trong các bữa ăn, làm ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe.
Thường xuyên uống nước ngọt
Empty
Ảnh minh họa
Trong những năm qua, lượng tiêu thụ soda và nước tăng lực đã tăng theo cấp số nhân. Một số nghiên cứu đã liên kết thói quen này với tình trạng tăng cân, mắc các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh gút và bệnh động mạch vành.
Ngoài ra, các bằng chứng gần đây cho thấy, việc tăng lượng soda có đường và ít calo có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.
Cai thuốc lá nhưng sử dụng thuốc lá điện tử
Empty
Ảnh minh họa
Hút thuốc và sử dụng các sản phẩm nicotine rất có hại cho da, phổi, khả năng chữa lành vết thương và tất cả các yếu tố quan trọng khác. Nhiều người có quan niệm sai lầm là thuốc lá điện tử không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhưng trên thực tế họ tiếp xúc với liều lượng lớn nicotine và nhiều hóa chất độc hại khác.
Ngồi yên một chỗ cả ngày
Empty
Ảnh minh họa
Ngồi quá nhiều có liên quan đến các vấn đề đề về sức khỏe như tử vong sớm, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và béo phì. Nếu công việc yêu cầu phải ngồi suốt cả một ngày dài, hãy thử đứng dậy và vận động sau mỗi 30 phút để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của việc ngồi quá nhiều.
Xem TV trên giường
Giường nên chỉ dành riêng cho 2 hoạt động ngủ và thân mật. Tất cả các hoạt động khác nên được thực hiện bên ngoài giường, và lý tưởng nhất là bên ngoài phòng ngủ.
Sưu tầm/TH
Bạn cũng có thể thích